Chó Alaska là loài chó tuyết Bắc Cực, được ưa chuộng bởi tính cách trung thành và yêu thương chủ tuyệt đối. Hãy theo dõi bài viết dưới đây tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của chó Alaska – giống chó cảnh đẹp nhất thế giới này.

Chó Alaska có nguồn gốc lịch sử như thế nào?

Nguồn gốc lịch sử của chó Alaska:

Chó Alaska hay còn có tên đầy đủ là chó Alaska Malamute, có nguồn gốc từ một giống chó kéo xe tại vùng Alaska (Mỹ). Tiền thân của chó Alaska được nuôi ở khu vực gần với Bắc cực lạnh giá và có tuyết quanh năm, sau được con người lai tạo với khả năng kéo xe bền bỉ trên một khoảng cách lớn và liên tục trong nhiều giờ liền.

Chó Alaska tiền thân là một loài chó kéo xe ở vùng Bắc cực

Những đặc điểm nổi bật của chó Alaska:

(*) Đặc điểm về mặt hình dáng:

Chó Alaska được phân chia thành hai loại khác nhau dựa theo kích thước của chúng là Alaska Standard (tiêu chuẩn) và Alaska Giant (khổng lồ). Alaska khi lớn có chiều cao trung bình là 63,5 cm, nặng 35 – 55kg  (chiều cao tối đa có thể đạt được là gần 1m, nặng 80kg). Chúng có sự cân đối giữa chiều cao và cơ bắp, xương chân được cấu tạo rất to vì nguồn gốc của chó Alaska là từ giống chó kéo xe. Xem bảng giá chó alaska.

Chó Alaska có xương chân to và hình dáng khá giống với chó sói

Đặc điểm nổi bật của chó Alaska là có thân hình lớn với bộ lông dày, mềm mại, gồm 2 lớp, màu sắc đa dạng có thể là sự kết hợp của xám trắng, đen trắng hoặc cũng có thể là trắng tòan thân. Với cặp mắt màu nâu, tai khá nhỏ và có đầy lông tơ, phần đuôi xõa ra như một chiếc bông lau đã khiến cho Alaska trở nên nổi bật giữa hàng ngàn giống chó trên thế giới.

Chó Alaska có khung xương to, chắc khỏe. Bốn chân và mõm luôn có lông màu trắng. Khi di chuyển, chúng luôn đứng thẳng và ngẩng cao đầu để quan sát mọi vật xung quanh theo quán tính của một chú chó hoang dã. Chó Alaska được đánh giá là có hình dáng mạnh mẽ, linh hoạt nhưng cũng không kém phần đáng yêu và tinh nghịch.

(*) Đặc điểm về tập tính của giống chó Alaska:

Chó Alaska rất thông minh và bản tính hiền hòa với chủ và những người không đe dọa đến chúng. 

Chó Alaska nổi tiếng với sự thông minh và quấn chủ của mình

Có một đặc điểm rất thú vị ở giống chó này đó là chúng luôn yêu quý trẻ nhỏ và hòa thuận với các loài động vật khác, đặc biệt là loài mèo. Chó Alaska không có thói quen nhặt bóng hay tha các đồ vật về nhà vì bản năng của chúng chỉ kéo xe chứ không phải là chó săn mồi. Alaska là giống chó thích lao động, chúng hầu như không chịu ngồi im bất kì giây phút nào bởi bản tính tò mò và hiếu động. 

Chó Alaska có khả năng đặc biệt là dù đi xa đến đâu chúng vẫn nhớ đường quay về nhà. Chúng cũng là loài có đức tính trung thành và nghe lời chủ vô điều kiện, Alaska rất thích học tập và học rất nhanh những việc được chủ giao. Chúng rất thích chạy nhảy ở những nơi thoáng đãng và thích kéo đồ vật giống như bản năng kéo xe của mình. Ngoài ra, chó Alaska cũng có tính bảo vệ bầy đàn cao, nên chúng có thể bấp chấp tất cả để bảo vệ chủ của mình.

Chó Alaska được các nhà khoa học đánh giá là một trong những loài chó thông minh nhất trên thế giới. Dù có ngoại hình hung dữ và khá giống chó sói nhưng chúng rất ít khi làm hại đến con người. Cũng có trường hợp chúng tấn công con người nhưng đó chỉ là hành động tấn công bảo vệ bản thân khi chúng bị ngược đãi và không được yêu thương.

Với những đặc điểm về nguồn gốc, hình dáng, tập tính đó, chó Alaska là loài chó được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Vì tính cách hiền lành và thông minh của mình, chúng còn vượt qua nhiều giống chó có hình dáng dễ thương khác để trở thành thú cưng được nhiều người yêu động vật chọn làm bạn. 

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về giống chó Alaska đáng yêu và đặc biệt này.

Xem thêm: 

Giống chó Alaska Malamute

Cách chọn cho alaska thuần chủng