Chó Alaska malamute thuộc dòng chó sói tuyết hoang dã được thuần hóa bởi bộ tộc Malamute và trở thành người bạn trung thành nhất của con người. Hãy cùng tìm hiểu về những chú chó Alaska qua những thông tin thú vị sau. 

Alaska từ lâu đã trở thành người bạn trung thành của con người

Alsaka là một giống cho có họ hàng gần với giống Husky và Samoyed, tổ tiên chính là loài chó sói Bắc Cực huyền thoại. Với thân hình cao lớn, bề ngoài dũng mãnh, trí thông minh và độ trung thành tuyệt đối. Chó Alaska từ lâu đã được đưa vào top đầu danh sách những người bạn trung thành nhất của loài người. 

Alaska: Từ thủ lĩnh Bắc cực đến người bạn thân thiết của con người

Alaska vốn được biết đến là một nhánh của giống chó sói tuyết Bắc cực hoang dã với sức mạnh, sự tinh nhanh, sức mạnh tuyệt vời và khả năng săn mồi vô cùng nhạy bén, chúng được ví như thủ lĩnh tối cao của vùng băng giá này. Được biết đến lần đầu tiên bởi bộ tộc Mahlemut và được thuần hóa với mục đích giúp hoạt động săn bắt hải cẩu và xua đuổi những loài thú dữ khác nhu gấu bắc cực, linh cẩu,…

Sau này, người Eskimo – một trong những bộ lạc du mục của vùng Alaska-  đã phát hiện được sức bền phi thường của những chú chó Alaska và lai tạo chúng với giống chó có thân hình to lớn khác như Newfoundland hoặc St Bernard, hình thành giống chó Alaska to lớn, mạnh mẽ như hiện nay để giúp ích cho công việc hằng ngày.

Chó Alaska – một trong những cảm hứng của nhiều bộ phim nổi tiếng

Ban đầu, người ta chủ yếu sử dụng chó Alaska để kéo xe tuyết phục vụ việc di chuyển trên các lớp băng tuyết dày đặc cho các nhà thám hiểm hoặc thợ săn vàng. Đây cũng là thời gian mà nhiều câu chuyện nổi tiếng về chó Alaska được truyền tai bởi những người trở về từ vùng băng giá. Thậm chí, đã có nhiều bộ phim, truyện hoặc tiểu thuyết lấy cảm hứng từ chính giống chó này. Từ đó, bằng trí thông minh và sức khỏe phi thường của mình, Alaska dần trở nên nổi tiếng hơn, được yêu thích nhiều hơn trên toàn thế giới. 

Hiện nay,Alaska đã trở thành một trong những giống chó to lớn nhất, thông minh nhất, bền bỉ nhất và có lòng trung thành cao nhất. Được sử dụng làm vật nuôi trong nhiều gia đình ở các quốc gia trên toàn thế giới, là một trong những người bạn thân thiết nhất của con người, Xem báo giá chó Alaska thuần chủng tại đây.

Cách nhận diện chó Alaska thuần chủng

Trên thế giới có khá nhiều giống chó Alaska khác nhau. Tuy nhiên, những chú chó Alaska thuần chủng luôn được đánh giá cao nhất. 

Những cá thể thuẩn chủng Alaska được đánh giá cao

Alaska thuần chủng có chiều cao trung bình từ 60-70cm, nặng 35-55kg (trong đó dòng Giant Alaska có thể cao tới gần 1m, nặng 80kg). chúng có một tỷ lệ cân nặng chiều cao, khung xương và cơ bắp vô cùng cân đối. Tuy không quý phải như Husky nhưng lại mang đên cảm giác vững chắc, đồ sộ, tinh ranh thường thấy của chó sói Bắc cực. Thông thường, những cá thể Alaska thuần chủng có chân rất lớn, săn chắc để thích nghi với công việc kéo xe tuyết từ xa xưa. Với đôi mắt màu nâu, hình quả hanh và đôi tai nhỏ, nhiều lông tơ, tạo nên một vẻ ngoài đầy uy lực nhưng cũng vô cùng lanh lợi không hề trùng lặp với bất kỳ giống chó nào. 

Các chú chó Alaska đều có bộ lông rấy dày, ấm và rất mềm, bao gồm 2 lớp màu xám – trắng hoặc nâu – trắng. Đặc biệt, có một số ít chú chó Alaska lại có màu trắng tuyết hoặc màu đen rất đặc biệt. Lớp lông ngoài của chó Alaska có khả năng chống thấm nước, lớp bên trong ngắn. mềm hơn giúp giữ nhiệt độ cho cơ thể. Có tác dụng như bộ lông của những chú cừu. 

Tính cách và sư trung thành của chó Alaska

Tuy mang nhiều đặc điểm hoang dã của tổ tiên của mình là chó sói tuyết như mạnh mẽ, bền bỉ, tinh nhanh. Nhưng lại được trải qua hàng nghìn năm được thuần hóa của con người, Alaska dần mất đi bản năng hung dữ mà trở nên hiền lành, kiên nhẫn hơn. 

Ngoài ra, với bản tính thích vận động mạnh và nặng nhọc như chạy đường dài, kéo lốp, kéo tạ… do vậy, hiếm khi ta thấy một chú chó Alaska vui đùa với những quả bóng hay đồ vật nhỏ. Chúng ghét bị kìm hãm, nuôi nhốt như các giống cho khác. Nếu trong một thời gian dài nuôi nhốt, không được thoải mái vận động, chó Alaska sẽ trở nên gắt gỏng, phá phách, thậm chí hung dữ hơn. 

Bên cạnh đó, với bản tính bầy đàn luôn sẵn có trong tiềm thức, nếu được nuôi dưỡng từ bé, chúng sẽ coi chủ nhân của mình giống như cá thể “đầu đàn”, tuyệt đối tuân lệnh, phục vụ và bảo vệ hết mình tất cả những thành viên trong gia đình, lãnh thổ khỏi những điều gì chúng cho là nguy hiểm, kể cả việc hy sinh cả bản thân mình. Chính vì thế, trên thế giới đã có rất nhiều những câu chuyện cảm động về lòng trung thành, sự hy sinh của những chú chó Alaska trong việc bảo vệ chủ nhân của mình. 

Trung thành tuyệt đối – đức tính tuyệt nhất của Alaska

Tất cả cho thấy một điều, chó Alaska là một giống chó vô cùng tuyệt vời, xứng đáng đứng trong danh sách những người bạn trung thành nhất của con người. 

Xem thêm:

Nhưng điều thú vị về loại chó alaska

Cách chọn chó alaska thuần chủng chuẩn nhất