Gia công cơ khí CNC là quy trình chính để sản xuất các bộ phận bằng đồng trong nhiều ngành công nghiệp. Đồng có độ dẻo, tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như ô tô, hàng không vũ trụ, y tế, v.v., các bộ phận gia công bằng đồng khác nhau được sử dụng rộng rãi. Và đồng cũng là một trong những vật liệu dễ gia công. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về gia công đồng CNC.

Bạn biết gì về gia công đồng CNC? Dưới đây là hướng dẫn gia công đồng CNC

-Vật liệu đồng gia công

– Copper 101: Đồng 101 là đồng nguyên chất, chứa 99,9% đồng. Nó thường được sử dụng để làm đồng và đồng thau.
– Đồng: Đồng là hợp kim của thiếc, đồng và phốt pho, có độ cứng và độ bền tốt, có thể dùng để chế tạo vòng bi, bánh răng.
– Đồng thau: Đồng thau là hợp kim của kẽm và đồng có khả năng gia công và độ cứng tốt. Nó phù hợp để xử lý các bộ phận có độ ma sát thấp và phức tạp như van, bánh răng, vòng bi và ổ khóa, đồng thời cũng có thể được sử dụng để chế tạo một số bộ phận ngoài trời.

Ưu điểm và nhược điểm của các bộ phận gia công bằng đồng CNC

– Ưu điểm:

Nó có khả năng gia công tốt, độ dẻo và độ bền va đập, khả năng tạo hình tốt trong gia công nóng và lạnh. Ngoài ra, các bộ phận bằng đồng được gia công bằng CNC tương thích với nhiều công nghệ xử lý bề mặt tiết kiệm chi phí.

– Nhược điểm:

Không thể sử dụng hàn điểm vật liệu đồng, hàn hồ quang kim loại phủ và các quy trình khác. Ngoài ra, các loại đồng khác nhau có khả năng chống ăn mòn khác nhau. Vì vậy, một số chi tiết bằng đồng được gia công NC dễ bị ăn mòn trong môi trường có chứa hoạt chất.

Các yếu tố cần xem xét khi gia công đồng CNC

– Chọn loại đồng chính xác. Đồng là một trong những vật liệu đắt tiền nhất và đặc tính ứng dụng cũng như hiệu quả chi phí của nó cần được xem xét khi lựa chọn.
– Đặt tốc độ nạp. Tốc độ tiến dao là tốc độ mà dụng cụ cắt tiếp xúc với phôi. Do đó, phải đặt tốc độ cấp liệu chính xác trước khi gia công các bộ phận bằng đồng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ sử dụng và độ hoàn thiện bề mặt của các bộ phận bằng đồng. Ngoài ra, đồng có khả năng dẫn nhiệt hiệu quả và tốc độ tiến dao cao sẽ làm tăng độ mòn của dụng cụ theo thời gian.
– Thiết kế có thể sản xuất được. Trước khi xử lý đồng, các yêu cầu thiết kế và thông số kỹ thuật phải được phân loại, điều này giúp nhận ra chức năng của các bộ phận bằng đồng. Điều này bao gồm việc giảm số lượng cài đặt bộ phận, kiểm tra kích thước và ngăn ngừa các lỗ sâu có bán kính nhỏ.
– Chọn vật liệu làm dụng cụ phù hợp. Nhiều tấm đồng mềm hơn nhôm và thép có cùng độ bền. Điều này có thể gây ra sự hình thành lưỡi dao và mài mòn dụng cụ. Vì vậy, việc lựa chọn vật liệu làm dụng cụ phù hợp là rất quan trọng. Thép tốc độ cao là vật liệu dụng cụ phù hợp để gia công CNC bằng đồng.

Hoàn thiện bề mặt và Các tùy chọn sau xử lý cho các bộ phận bằng đồng

Nói chung, đồng được sử dụng để dẫn nhiệt và dẫn điện. Do đó, lớp hoàn thiện bề mặt được sử dụng cho các kim loại đã qua xử lý khác không phù hợp vì nó ức chế các đặc tính này. Việc xử lý bề mặt áp dụng cho đồng được trình bày dưới đây.
– Đánh bóng điện phân. Đồng có thể được đánh bóng bằng điện để có được bề mặt rất mịn và sáng bóng. Quá trình này thường loại bỏ các lớp vật liệu nhỏ có kích thước từ 0,0001 inch (0,00254 mm) đến 0,0025 inch (0,0635 mm) khỏi bề mặt. Đánh bóng điện phân có thể cải thiện hơn nữa khả năng chống ăn mòn, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến độ dẫn điện.
– Mạ điện. Mạ kim loại đồng, trong khi vẫn duy trì tính dẫn điện và nhiệt, thường giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa bề mặt bên ngoài của nó. Đặc biệt, mạ điện kim loại quý (chẳng hạn như mạ bạc hoặc vàng) có thể cung cấp điện trở tiếp xúc thấp để duy trì tính dẫn điện và hiệu suất hàn tuyệt vời.

Ứng dụng của các bộ phận gia công bằng đồng CNC

Các bộ phận bằng đồng của CNC có giá trị trong một số ngành công nghiệp, bao gồm các công ty điện, xây dựng, vận tải và hàng tiêu dùng.
– Bộ trao đổi nhiệt
– Đầu nối điện
– Bộ tản nhiệt
– Vòng bi và bánh răng
– Vòi hàn khí v.v.

Lời kết

 

Gia công đồng CNC là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp chế tạo và cơ khí. Đây là quá trình sử dụng máy móc và thiết bị CNC để tạo ra các sản phẩm và bộ phận từ các tấm kim loại hoặc thanh đồng. Gia công CNC giúp cải thiện độ chính xác, độ tin cậy và hiệu suất trong sản xuất.

Trong quá trình gia công đồng CNC, một máy CNC điều khiển động cơ và công cụ cắt thông qua các dữ liệu số hóa từ một tập lệnh chương trình được tạo bởi máy tính. Điều này cho phép sản xuất các sản phẩm với độ chính xác cao và sự lặp lại đáng tin cậy, giảm thiểu sai sót con người và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Gia công đồng CNC đã thúc đẩy sự phát triển và cải thiện trong ngành công nghiệp chế tạo và cơ khí, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm có độ chính xác và hiệu suất cao.

Xem thêm: