Cơ khí chính xác là một quá trình sản xuất phù hợp với nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, xây dựng và nông nghiệp, và có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như khung ô tô, thiết bị phẫu thuật, động cơ máy bay, bánh răng…

Quy trình này bao gồm một số hoạt động gia công khác nhau do máy tính điều khiển bao gồm các quy trình cơ học, hóa học, điện và nhiệt loại bỏ vật liệu cần thiết khỏi phôi để sản xuất một bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế riêng. Trong khi các quy trình gia công hóa học, điện và nhiệt được đề cập trong phần sau, phần này khám phá một số nguyên công gia công cơ khí CNC phổ biến nhất bao gồm:

– Khoan CNC

Khoan là một quá trình gia công sử dụng các mũi khoan đa điểm để tạo ra các lỗ hình trụ trên phôi. Trong khoan CNC, thông thường máy CNC đưa mũi khoan quay vuông góc với mặt phẳng của bề mặt phôi, tạo ra các lỗ được căn chỉnh theo chiều dọc có đường kính bằng đường kính của mũi khoan được sử dụng cho hoạt động khoan. Tuy nhiên, các hoạt động khoan góc cũng có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các cấu hình máy chuyên dụng và các thiết bị khoan. Khả năng hoạt động của quá trình khoan bao gồm phản ứng phản lực, phản lực liên kết, doa và khai thác.

– Phay CNC

Phay là một quá trình gia công sử dụng các công cụ cắt đa điểm quay để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Trong phay CNC , máy CNC thường đưa phôi vào dụng cụ cắt theo cùng hướng với chiều quay của dụng cụ cắt, trong khi trong phay thủ công, máy sẽ cấp phôi theo hướng ngược lại với chiều quay của dụng cụ cắt. Khả năng hoạt động của quá trình phay bao gồm phay mặt — cắt các bề mặt nông, phẳng và các lỗ có đáy phẳng vào phôi — và phay ngoại vi — cắt các lỗ sâu, chẳng hạn như rãnh và ren, vào phôi.

– Tiện CNC

Tiện là một quá trình gia công sử dụng các công cụ cắt một điểm để loại bỏ vật liệu khỏi phôi đang quay. Trong tiện CNC, máy – thường là máy tiện CNC – đưa dụng cụ cắt theo chuyển động thẳng dọc theo bề mặt của phôi đang quay, loại bỏ vật liệu xung quanh chu vi cho đến khi đạt được đường kính mong muốn, để tạo ra các bộ phận hình trụ với các đặc điểm bên ngoài và bên trong, chẳng hạn như khe, côn và chủ đề. Khả năng hoạt động của quá trình tiện bao gồm doa, tiện, tạo rãnh và cắt ren.

Khi nói đến máy phay CNC so với máy tiện, phay, với các công cụ cắt xoay của nó, hoạt động tốt hơn cho các bộ phận phức tạp hơn. Tuy nhiên, máy tiện, với phôi quay và dụng cụ cắt tĩnh, hoạt động tốt nhất để tạo ra các chi tiết tròn nhanh hơn, chính xác hơn.

Lời kết

Mặc dù gia công CNC thể hiện lợi thế so với các quy trình sản xuất khác, nó có thể không phù hợp với mọi ứng dụng sản xuất và các quy trình khác có thể phù hợp hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Trong khi bài viết này tập trung vào các quy trình gia công cơ khí CNC sử dụng máy công cụ để sản xuất bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế riêng, các bộ điều khiển CNC có thể được tích hợp vào nhiều loại máy khác nhau. Các quy trình gia công cơ khí CNC khác bao gồm gia công siêu âm, cắt bằng tia nước và gia công bằng tia mài mòn.

Bên cạnh các quy trình cơ học, các quy trình gia công hóa học, điện hóa và nhiệt cũng có sẵn. Các quy trình gia công bằng hóa chất bao gồm phay hóa chất, làm trống và khắc; các quy trình gia công điện hóa bao gồm mài và mài điện hóa ; và các quy trình gia công nhiệt bao gồm gia công chùm điện tử, cắt laser, cắt hồ quang plasma và gia công phóng điện (EDM).

Xem thêm:

https://diendanthongtin.com/dien-nang-luong-gia-dinh-chinh-la-giai-phap-tiet-kiem-chi-phi-va-bao-ve-moi-truong/

https://diendanthongtin.com/