Nếu băng tải công nghiệp được bảo dưỡng không đúng cách, băng tải có thể nhanh chóng bị mòn và có thể xảy ra hỏng hóc các bộ phận, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và sửa chữa. Điều này có tác động tiêu cực tương ứng đến năng suất và lợi nhuận.

Vì vậy, chúng ta phải nâng cao hiểu biết của mình về các sự cố thường gặp của băng tải, đồng thời học cách giải quyết và ngăn ngừa các sự cố băng tải. Hãy cùng trình chỉnh sửa băng tải tìm hiểu về 3 vấn đề chính khi băng tải ngừng hoạt động và nguyên nhân để có giải pháp khắc phục:

1. Các lỗi thường gặp của băng tải:

Vận chuyển vật liệu trong mỏ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí khai thác. Vì vậy, hệ thống chuyển tải đã trở thành một giải pháp phổ biến để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thách thức là băng tải thường hoạt động trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt, chẳng hạn như môi trường bẩn, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp và độ ẩm cao.

Nếu được bảo dưỡng không đúng cách, băng tải có thể bị mòn băng tải nhanh chóng và hỏng hóc các bộ phận, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và sửa chữa. Điều này sẽ có tác động tiêu cực tương ứng đến năng suất và lợi nhuận.

2. Ba vấn đề chính của việc tắt băng tải phổ biến và giải pháp của chúng:

2.1. Lệch đai

Sự cố: Khi dây đai lệch khỏi đường đi cần thiết của nó, hiện tượng lệch đai sẽ xảy ra. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây hỏng dây đai, hỏng thiết bị và rơi vãi vật liệu. Có nhiều lý do dẫn đến sự lệch đai, chẳng hạn như đai căng không đủ, tải trọng không cân bằng, mối nối không chính xác, sai lệch thành phần, tích tụ vật liệu trên các bộ phận và thành phần, v.v.

Giải pháp: Giải pháp tốt hơn là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự lệch đai để ngăn chặn vấn đề tương tự trong tương lai. Tiến hành kiểm tra dây đai có thể giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn gây lệch trục để đưa ra giải pháp phù hợp. Nếu dây đai bị lệch một chút, bạn có thể sử dụng bộ không tải tự căn chỉnh để điều chỉnh quỹ đạo của dây đai và đảm bảo rằng dây đai sẽ luôn chạy thẳng trong tương lai.

2.2. Hoàn trả vật liệu

Vấn đề: Khi một lượng nhỏ vật liệu bám vào băng tải, băng tải sẽ xuất hiện tình trạng vận chuyển ngược trở lại. Điều này có thể làm cho vật liệu tích tụ dưới băng tải hoặc trên trục lăn và thùng phuy. Một số vật liệu nhất định, chẳng hạn như đất kết dính và một số loại quặng nhất định, dính vào đai dễ dàng hơn những vật liệu khác. Tuy lượng vận chuyển về rất ít nhưng sau một thời gian dài sẽ có hàng tấn vật liệu tích tụ lại và phải thu dọn lần thứ hai. Việc trả lại vật liệu cũng có thể gây ra các nguy cơ về an toàn và môi trường, làm tăng chi phí làm sạch và nói chung là không có lợi cho hoạt động của hệ thống băng tải ở trạng thái tốt hơn.

Giải pháp: Một giải pháp đơn giản là lắp dụng cụ làm sạch dây đai được thiết kế để ngăn việc vận chuyển ngược trở lại. Nhiều lợi ích do máy làm sạch dây đai mang lại đủ để bù đắp chi phí đầu tư ban đầu của nó. Giảm sự cố tràn vật liệu, tiết kiệm chi phí bảo trì và tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn. Ngoài ra, một dây đai sạch cũng có thể ngăn ngừa hư hỏng sớm cho con lăn chạy không tải, kéo dài tuổi thọ của dây đai và giữ cho hệ thống luôn trong tình trạng hoạt động tốt hơn.

2.3. Thắt lưng bị hư

Vấn đề: Có một số lý do dẫn đến hư hỏng dây đai, chẳng hạn như va đập quá mức, sai lệch, sử dụng không đúng hệ thống làm kín hoặc chất làm sạch dây đai, kẹt linh kiện và lực kéo của tang trống không đủ. Dây đai là một bộ phận đắt tiền hơn của băng tải, vì vậy phải tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn của sự cố băng tải và phải chủ động thực hiện các biện pháp xử lý để tránh những hư hỏng không thể khắc phục được.

Giải pháp: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hư dây curoa nên cũng có nhiều cách giải quyết khác nhau. Ví dụ, lắp đặt các con lăn đệm hoặc giá đỡ trong khu vực cấp liệu có thể phân tán tác động của vật liệu rơi xuống, do đó làm giảm sự hao mòn trên dây đai. Sử dụng một hệ thống làm kín thích hợp có thể tránh cho dây đai bị hỏng do vật liệu bị kẹt. Việc sử dụng vật liệu phủ con lăn phù hợp có thể tăng ma sát và ngăn chặn sự trượt của dây đai mà không bị hỏng nhanh chóng. Tất cả các giải pháp này đều giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động bảo trì ở một mức độ lớn, thường có thể được xác định thông qua việc kiểm tra dây đai. Kiểm tra dây đai có thể phát hiện những hư hỏng nhỏ của dây đai, do đó tránh được những hỏng hóc nghiêm trọng trong tương lai.

Xem thêm:

Hệ thống băng tải thực phẩm

Các hoạt động gia công cnc

https://diendanthongtin.com/