Sáo trúc có từ lâu đời, là loại nhạc cụ dân tộc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ đam mê chơi sáo nhưng vẫn chưa tìm ra phương pháp. Sau đây mình xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm khi chơi sáo trúc.

Chọn cây sáo phù hợp

Nếu bạn không biết chọn thì có thể nhờ các đại lý bán sáo trúc uy tín để được tư vấn hướng dẫn cách chọn sáo cho người mới tập.

Thông thường mới học chúng ta nên chọn sáo nứa tone đô, phù hợp với người mới tập vì âm không cao quá, không trầm quá. Khoảng cách lỗ bấm cũng không xa quá, không gần quá!

Sau này quen có thể mua thêm si giáng, la, … tuỳ vào sở thích của bạn

Chọn một ống sáo tốt để dùng rất quan trọng đối với người mới học thổi sáo, vì các âm thanh của ống sáo không chính xác sẽ ảnh hưởng đến thính giác và việc luyện tập kỹ thuật thổi sáo sau này.

Trong giai đoạn đầu tập sáo, bạn nên chọn loại sáo có chất lượng tại các shop sáo trúc uy tín. Sau một thời gian tập sáo và đã quen với sáo, bạn sẽ chọn được cho mình một tone phù hợp để chọn sáo phù hợp với mình hơn.

Các bạn có thể truy cập https://saotrucvietnam.com/ hoặc gọi 0969349673 để được tư vấn cụ thể!

Cầm sáo tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải luyện tập khá nhiều đấy. Khi mới cầm sáo, để cầm đúng đôi lúc sẽ khiến tay bạn hơi đau và thấy ngược ngược. Nhưng không sao, mọi thứ dần rồi sẽ quen nhanh thôi.

Chia sẻ kinh nghiệm học sáo trúc

Nghe để cảm nhận

Trước khi học thổi sáo trúc, các bạn nên bắt đầu bằng việc nghe. Nên đeo head phone hoặc dùng loa tốt mở nghe ở một không gian yên tĩnh vừa thưởng thức vừa cảm nhận, nghe thật kĩ các bản độc tấu sáo trúc hoặc các bản thu sáo hay những bản Mp3, video chất lượng trên youtube mà bạn cảm thấy thích thú… và giai điệu bài nào đó làm bạn cảm thấy thích.

Mục đích của việc nghe là để bạn có thể cảm thấy được sự biến chuyển tinh tế trong từng nhịp điệu và không nên nghe những bản thu mà tiếng sáo rè âm không rõ vì không nghe được sự tinh tế trong cách thể hiện của người chơi.

Nghe nhiều và phân tích từng note, từng câu, từng đoạn, xem họ sử dụng kỹ thuật gì và hãy nghĩ lúc đó họ làm thế nào.

Chia sẻ kinh nghiệm học sáo trúc

Luyện tập chăm chỉ

Để thổi sáo trúc hay thì không có gì giá trị hơn đó là việc bạn phải tập luyện thật chăm chỉ bằng niềm đam mê. Quá trình tập thổi sáo trúc cần sự kiên trì, nhiệt huyết và nghiêm túc cao độ trong việc nghe và cảm nhận, có thể là vừa nghe vừa thử thể hiện.
Người mới chơi nên bắt đầu tập chơi theo cảm nhận của riêng bạn, bạn hãy chơi những câu nhạc, những bài thổi sáo dễ nhất trước để biết nghe biết phân tích cái hay cái đẹp trong âm nhạc, rùi tập bài khó hơn, khó hơn nữa….Những bản nhạc không đòi hỏi kỹ thuật cao sẽ dễ chơi và thuận lợi hơn cho quá trình tập.

Bạn chỉ cần kiên trì và chịu khó luyện tập không biết chừng đến ngày tiếng sáo của bạn bay cao vút và bạn không tin nổi đó là bản nhạc của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm học sáo trúc

Khi thổi sáo không nên gục đầu vì rất có hại cho sức khỏe nhất  là khi thổi những bài kỹ thuật khó cần lấy hơi liên tục..

Quan trọng hơn là tìm hiểu và học về kỹ thuật, chủ yếu là lấy hơi, giữ hơi, truyền hơi và kỹ thuật lưỡi đơn, lưỡi kép, luyến láy…

Tham gia một số diễn đàn hoặc các câu lạc bộ, nơi các thành viên sẽ chia sẻ kinh nghiệm tự học thổi sáo và các kỹ thuật chuyên môn.

Học thổi sáo trúc online là phương pháp học nhạc kiểu mới, nhanh chóng mang lại hiệu quả, tiết kiệm. Sau khi bạn đã học được kỹ thuật về cách thổi sáo trúc thì hãy tập 30 phút mỗi ngày, sau một đến hai tuần bạn có thể thổi được. Tuy nhiên, tiếp sau đó bạn vẫn cần duy trì luyện tập chăm chỉ để điều khiển thuần thục các nốt, điều chỉnh âm và giữ được hơi trong một bài nhạc.

Chơi sáo trúc không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên trì và niềm đam mê. Đây không chỉ là một môn học thú vị, đòi hỏi tính kiên trì, dẻo dai và quyết tâm cao.

Hy vọng những chia sẻ trên có ích với bạn!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ !

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Phụ huynh chọn trung tâm ngoại ngữ YOLA cho con vì sao?

3 điểm du lịch quanh Hà Nội cực hấp dẫn mà bạn nên đi

Best 36 Inch Electric Cooktop in 2023