Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng khá phổ biến. Đó là loại thuốc có chứa estrogen và progesterone – hai thứ hoocmon sinh dục nữ. Thuốc thường được đóng thành hai loại: vỉ 21 viên và vỉ 28 viên với nhiều nhãn hiệu. Đây được coi là biện pháp tránh thai vô cùng hiệu quả cho đến giờ, tỉ lệ thành công hơn hẳn vòng tránh thai. Vậy uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?

Tác dụng bất ngờ

Không chỉ là một loại thuốc giúp phòng ngừa mang thai có hiệu quả cao, thuốc tránh thai hằng ngày còn làm chu kì kinh nguyệt hàng tháng của bạn ngắn hơn bình thường, đồng thời lượng khí hư cũng ít hơn.

Tác dụng bất ngờ của thuốc tránh thai

Một điểm cộng nữa cho loại thuốc này là nó giúp phòng chống nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư tuyến sữa.

Đặc biệt, thuốc tránh thai hằng ngày còn giúp cải thiện làn da bị mụn, làm da mịn màng hơn. Những bạn nữ bị mụn nhiều, lâu năm có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này.

Xuất hiện tác hại khi lạm dụng thuốc

Nguy cơ vô sinh cao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phụ khoa cho thấy lạm dụng thuốc tránh thai hằng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất đến kinh nguyệt của bạn. Nguyên nhân là do tác dụng làm ức chế hoạt động của buồng trứng.

Thuốc tránh thai hằng ngày làm cho trứng không rụng, tác động đến kì kinh nguyệt và khả năng mang thai của bạn. Cơ chế sản sinh nội tiết có thể sẽ ngừng hoạt động, dẫn đến việc sản sinh hoocmon của buồng trứng cũng bị ngưng trệ.

Hậu quả là khả năng bạn bị vô sinh sẽ cao hơn rất nhiều.

Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng thường gặp khi uống thuốc tránh thai

Thông thường, bạn sẽ hơi buồn nôn khi mới sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nó sẽ tự biến mất sau một thời gian ngắn. Nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ bị nặng hơn, buồn nôn kéo dài và tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ.

Tâm lý bị thay đổi

Ở một số phụ nữ, họ sẽ có những cảm xúc khác nhau khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, thậm chí là bị trầm cảm. Vậy nên hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn có những biểu hiện bất thường nhé!

Tức ngực kèm khó thở

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày khiến ngực cương cứng và to lên, tiếp đó nó sẽ biến mất sau một vài tuần.

Uống thuốc tránh thai có thể gây tức ngực

Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện tình trạng khó thở, đau tức ngực kéo dài thì bạn nên đi gặp bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ bị ung thư.

Ra máu âm đạo

Trong 3 tháng đầu tiên khi sử dụng thuốc, có đến khoảng 50% phụ nữ bị ra máu ở âm đạo. Tình trạng này sẽ không còn khi bạn sử dụng đến vỉ thứ 3. Nếu bạn không quên uống thuốc và uống đúng cách thì việc ra máu sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa mang thai của bạn.

Uống thuốc tránh thai có thể gây ra máu âm đạo

Tuy nhiên, nếu từ 5 ngày trở đi, bạn vẫn bị ra máu khi đang sử dụng thuốc thì tôi có một lời khuyên cho bạn. Hãy đi khám bác sĩ kịp thời để tìm ra vấn đề của bạn nhé!

Gây đột quỵ

Đây là trường hợp khá tệ nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày không đúng cách. Thuốc có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, tạo huyết khối làm tắc tĩnh mạch và tăng khả năng đột quỵ.

Xem thêm:

Bệnh sốt xuất huyết và những điều cần biết

Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể?

Trên đây là một số biểu hiện mà bạn thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Hi vọng bạn đã có thêm thông tin mà mình muốn tìm hiểu.