Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang tràn lan trên khắp Hà Nội. Lại đang trong thời kỳ nắng nóng, độ ẩm không khí cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát mạnh. Nếu không kịp thời được chẩn đoán và chữa trị, bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Để biết mọi thông tin về bệnh sốt xuất huyết, các mẹ hãy tham khảo bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sốt xuất huyết bùng phát

Sốt xuất huyết là căn bệnh do siêu virus Dengue gây ra, dễ lây lan thông qua muỗi vằn hút máu từ người bệnh rồi truyền sang người khỏe mạnh. Đây là dịch bệnh hiện vẫn chưa có vacxin phòng tránh nên các mẹ cần chủ động phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ.

Biểu hiện của sốt xuất huyết

Trong suốt quá trình mắc bệnh, trẻ sẽ trải qua ba giai đoạn khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 (Giai đoạn sốt): Trong giai đoạn này, trẻ sẽ thường sốt ở nhiệt độ cao, từ 39 đến 40 độ C, kéo dài trong suốt 3 hoặc 4 ngày. Do vậy, nếu có dấu hiệu đáng ngờ, các mẹ nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho trẻ thường xuyên để phòng ngừa.

Giai đoạn 2 (Giai đoạn xuất huyết): Lúc này trên da trẻ sẽ xuất hiện những nốt nhỏ màu đỏ hay nốt bầm. Ngoài ra, trẻ có thể sẽ bị chảy máu cam, chảy máu chân răng hay chảy máu nướu. Cũng có trường hợp trẻ bị nôn ói, môi thâm hoặc đi đại tiện ra máu.

Dịch bệnh sốt xuất huyết

Đối với trẻ lớn hơn, chúng sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, sau đó là nhức mỏi toàn thân và đau đầu.

Giai đoạn 3 (Giai đoạn sốc): Bước sang thời kì này, bệnh đã chuyển biến nặng hơn, đây là lúc mà trẻ sẽ hết sốt mà chuyển hẳn sang xuất huyết. Lúc này, trẻ đã rơi vào ngày thứ 3 kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh.

Trẻ sẽ xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng như: Mệt mỏi, xanh xao, chân tay lạnh, nằm li bì. Nguy hiểm hơn, bệnh sẽ biến chứng thành xuất huyết não. Trẻ dễ đi vào hôn sâu và dẫn đến tử vong.

Cách điều trị và chăm sóc cho trẻ

– Mẹ nên cho bé uống nhiều loại nước, đặc biệt là nước lọc. Tốt nhất mẹ nên bổ sung thêm cả nước ép cam, nước chanh, nước ép táo,… nhằm bổ sung vitamin C và các chất điện giải đã bị mất khi trẻ bị sốt.

– Mẹ cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn của trẻ, nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, làm những món trẻ thích, đặc biệt là những món lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, bột hoặc sữa.

Điều trị sốt xuất huyết

– Thường xuyên lau người cho trẻ bằng nước ấm để nhanh hạ sốt.

– Luôn luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ, nếu trẻ sốt không giảm, mẹ nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để kịp thời theo dõi và điều trị.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

– Phát quang bụi rậm, những nơi cây cối um tùm

– Đậy nắp chum vại, lu nước,… những nơi giúp muỗi sinh sôi và phát triển.

– Tuyệt đối không cho trẻ chơi gần nơi ao tù, nước đọng, ẩm thấp.

– Nên buông màn cho trẻ ngủ cả ban ngày lẫn ban đêm.

– Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, nơi trẻ hay vui chơi.

Xem thêm:

Mẹo hay cho bạn: Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Học cách làm những món ăn chay bổ dưỡng cho ngày lễ Vu Lan 2018

Sốt xuất huyết dễ lây lan nhưng nếu các mẹ biết cách phòng ngừa kịp thời cho trẻ, các mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của trẻ.