Điện thoại là công cụ ai ai cũng có, có khi 1 người sử dụng tới vài 3 cái điện thoại để phục vụ cho công việc.  Mỗi ngày mọi người thường sử dụng điện thoại liên tục để thỏa mãn các nhu cầu của mình như chơi game, giải trí, xem phim, chát, đọc báo… Chính vì vậy thường xuyên phải sạc pin để sử dụng tiếp. Đôi khi xuất hiện tình trạng điện thoại sạc không vào pin khiến người dùng khó chịu. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là gì?

1. Sạc pin bị đứt hoặc hỏng

Đối với sạc pin truyền thống

Nguyên nhân này cũng khá thường gặp, có thể do sạc pin sử dụng lâu ngày bị hỏng các chân sạc, hoặc bị đứt 1 phần do chuột cắn hoặc do dây sạc yếu mỏng xoắn vào nhau khiến tạo các vết đứt mảnh.

Để xem có phải do nguyên nhân này không bạn cắm sạc pin vào điện thoại khác, nếu tình trạng trên vẫn xảy ra thì nguyên nhân là do sạc pin và bạn cần sắm cho mình một chiếc sạc mới.

Đối với sạc pin tích hợp cáp USB

Đối với các sạc pin tích hợp cáp USB thì bạn cần kiểm tra xem bị hỏng dây cáp hay củ sạc hay hỏng cả hai. Bộ phận hay hỏng nhất của loại sạc pin là là dây cáp, nguyên nhân là do các sợi dây cáp rất mỏng và dễ bị đứt gẫy do bị uốn cong, vặn xoắn hoặc bị các tác động xấu từ bên ngoài nhiều lần.

Để giữ cho dây cáp luôn bền đẹp tốt nhất bạn nên quấn thêm lớp bảo vệ bên ngoài hoặc hạn chế xoắn vặn chúng mỗi khi sử dụng hay bảo quản.

2. Jack cắm sạc trên điện thoại lỏng hoặc bị hỏng

Có thể do jack cắm nhiều lần nên bị lỏng lẻo, bạn có thể cắm thử lại và xoay nhẹ xem có nhận hay không. Nếu không được bạn thử dùng 1 sạc pin khác để cắm vào điện thoại, nếu không nhận có thể do điện thoại bị hỏng jack cắm sạc.

Jack cắm hỏng thường do nhiều nguyên nhân, có thể do vô tình bạn để nước hoặc chất gì đó rơi vào, hoặc do bề mặt kim loại bên trong jack cắm tiếp xúc kém, hoặc do cắm sạc vào và rút ra quá nhiều lần khiến chúng trở nên lỏng lẻo và không nhận sạc.

Cách khắc phục là bạn thử dùng một que tăm nhỏ để bẩy nhẹ các mặt kim loại bên trong jack cắm, sau đó cắm thử lại xem có được không. Nếu tình trạng vẫn chưa được giải quyết thì bạn nên nhờ các chuyên gia, thợ sửa điện thoại thay cho bạn 1 jack cắm mới.

3. Do pin bị chai

Pin chai và không sạc được điện là tình trạng thường gặp khi điện thoại dùng lâu ngày. Bạn có thể nhận thấy pin của dế yêu kém dần theo năm tháng, nếu trong thời gian bảo hành thì bạn dễ dàng yêu cầu hãng sản xuất thay pin mới cho bạn, còn nếu đã dùng được 1 vài năm hết bảo hành thì tất nhiên bạn cần mua pin.

Thường khi pin bị chai hoặc lỗi thì hình dạng pin sẽ thay đổi, vì vậy bạn cần tháo vỏ điện thoại ra và kiểm tra xem pin có bị phồng rộp lên hay không, có bì rò rỉ chất lỏng hoặc có dấu hiệu gì đó bất thường không. Khi pin mới bị chai thì có thể chỉ phồng ở một góc rất khó phát hiện, vì vậy bạn cần xoay vòng quả pin để quan sát dễ hơn.

4. Do mất điện hoặc ổ cắm điện hỏng

Mất điện là một nguyên nhân khá ngớ ngẩn nhưng đôi khi nhà bạn mất điện mà bạn không để ý thì sao? Để giải quyết chỉ cần chờ có điện hoặc sử dụng sạc dự phòng để sạc pin.

Còn ổ cắm điện hỏng thì thi thoảng cũng xảy ra, bởi các thiết bị điện thường có tuổi thọ của nó, và khi bạn sử dụng quá lâu rồi thì cái gì cũng có thể hỏng.

Ngoài ra có một vài nguyên nhân khác như lỗi phần mềm, lỗi hệ điều hành… cũng khiến điện thoại sạc không vào pin. Nếu bạn làm theo các cách trên mà không thấy hiệu quả thì nên mang tới gặp các chuyên gia và thợ sửa điện thoại để họ xử lí một cách nhanh chóng.