Trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, mùn cưa được xem như một loại phế phẩm không còn khả năng sử dụng. Rất ít người biết cách sử dụng mùn cưa đúng cách để khai thác hết giá trị của chúng. Điều đáng mừng là hiện nay một số gia đình làm vườn đã có thể tận dụng mùn cưa để đưa vào sử dụng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết người làm vườn không biết chính xác mùn cưa có tác dụng gì với cây trồng để có thể sử dụng một cách hợp lý nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách xử lý mùn cưa để trồng cây.

Tác dụng của mùn cưa trong đất

– Giúp tạo ra cơ cấu đất xốp, dễ tiêu nước.

– Thúc đẩy các vi sinh vật trong đất hoạt động và sinh sản. Các vi sinh vật này phân giải các loại quặng không hòa tan như: canxi, magiê, giúp cây hấp thụ và phát triển khỏe mạnh.

– Tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

– Nâng cao khả năng giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho đất.

– Các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như đạm và kali được giữ lại cho cây trồng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua mùn cưa tại các cơ sở chế biến gỗ, hoặc có thể tận dụng các khúc gỗ thừa, gỗ mảnh, vụn gỗ nhờ sự chế biến của máy nghiễn gỗ ra mùn cưa để có được nguyên liệu sử dụng trong trồng trọt.

Xử lý mùn cưa

Mùn cưa chứa rất nhiều tạp chất nếu không được xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng tới cây trồng rất nhiều. Mùn cưa được mua về hoặc sau khi được nghiền ra thì cần qua nước vôi tối thiểu 24h, ngâm thời gian lâu hơn sẽ giúp loại đó vi khuẩn trong mùn cưa giúp mùn cưa sạch hơn. Mùn cưa sau khi ngâm qua qua nước vôi phải được tập kết nơi sạch sẽ, đánh mùn cưa thành đống sau đó sử dụng bạt phủ kín trong thời gian 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.

Lưu ý: Mùn cưa trước khi sử dụng nên phơi khô lần nữa.

 Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại đất dinh dưỡng để trồng cây với giá khá cao. Khi sử dụng mùn cưa để trồng cây bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn. Hơn nữa việc trồng cây bằng mùn cưa giúp giải quyết được lượng lớn phế phẩm từ các nhà máy, cơ sở chế biến gỗ thải ra nhờ sợ trợ giúp của các loại máy nghiền gỗ ra mùn cưa. Với những chia sẻ như về cách xử lý mùn cưa như trên, hi vọng rằng một phần nào đó sẽ giúp việc trồng trọt của gia đình bạn trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn.

Xem thêm: