Diendanthongtin.com - cập nhật tin tức giáo dục, sức khỏe, làm đẹp, giải trí, nội thất, ô tô mới nhất trong ngày

Ủ phân cá bao lâu thì dùng được? Làm thế nào để ủ phân cá trong thời gian ngắn nhất?

0

Phân cá là phân vi sinh an toàn tốt cho cây trồng đang được nhiều nhà vườn, hợp tác xã nghiên cứu sản xuất và ứng dụng. Tuy nhiên vấn đề thắc mắc ở đây là ủ phân cá bao lâu thì dùng được? Làm thế nào để sản xuất thành công phân đạm cá bón cho cây trồng trong thời gian ngắn nhất? Tất cả thắc mắc sẽ cùng được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Phân cá là gì?

Phân cá, hay còn gọi là phân đạm cá là hỗn hợp được tạo ra từ xác cá tươi kết hợp với chế phẩm sinh học (có thể là EM hoặc Trichoderma). Ngoài ra, còn có một số nguyên phụ liệu khác như dứa, vỏ đu đủ xanh…

Đây là một dạng phân vi sinh an toàn, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trồng trọt, cải tạo đất trồng. Đặc biệt đối với các giống cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh, cây hồ tiêu, cà phê, cây rau ngắn ngày…

Ủ phân cá bao lâu thì dùng được?

Thời gian ủ phân cá được quyết định phần lớn là nguyên liệu đầu vào.

Trong trường hợp cá tươi, cá tạp để nguyên con, không cắt hoặc nghiền nhỏ thì thời gian ủ tương đối dài, có thể là 2 – 3 tháng hoặc lâu hơn. Quá trình ủ cần thời gian dài để phân hủy hết thịt cá, tạo thành dung dịch đậm đặc. Và người ủ phải cho lượng chế phẩm EM hoặc Trichoderma nhiều hơn để vi sinh vật phân giải Protein trong thịt cá.

Trường hợp cá tươi nguyên con, đầu cá, ruột cá đã được nghiền nát nhuyễn cả xương cả thịt thì thời gian ủ phân cá chỉ khoảng từ 25 – 30 ngày. Bà con đã thu được dung dịch đậm đặc làm phân bón cho cây trồng.

Nguyên nhân là do công đoạn xay nghiền đã giúp cá nguyên con trở thành hỗn hợp thịt nhuyễn mịn. Vi sinh vật có lợi được cung cấp từ chế phẩm sinh học sẽ nhanh chóng phân giải protein. Quá trình ủ phân được rút ngắn hơn rất nhiều. Không những thế, khối lượng EM hoặc Trichoderma cần dùng cũng giảm. Tiết kiệm cả về thời gian và công sức cho bà con khi sản xuất phân cá.

Làm thế nào để sản xuất phân đạm cá thành công trong thời gian ngắn?

Các hộ gia đình tự tận dụng nguyên liệu làm phân cá thường không chú trọng đầu tư máy móc. Vì thế, thời gian ủ sẽ lâu hơn, chậm tiến độ sử dụng lại dễ gây mùi hôi khó chịu.

Trong khi đó, ở cơ sở chuyên thu mua nguyên liệu sản xuất phân bón cá, những chiếc máy xay cá công suất lớn 3A lại trở thành cánh tay phải đắc lực để nghiền nhuyễn cá nguyên con.

Chỉ cần đầu tư một chiếc máy có công suất 11kW hoặc 15kW, chủ cơ sở đã có thể nghiền từ 0,9 – 3 tấn cá/giờ. Vừa rút ngắn thời gian chuẩn bị, ủ phân, vừa tiết kiệm chi phí lại cho hiệu quả cao.

Như vậy, để sản xuất phân đạm cá thành công trong thời gian ngắn nhất, bà con nên nghiền nhỏ nguyên liệu, sử dụng EM hoặc Trichoderma để giảm mùi hôi và tăng khối lượng vi sinh vật phân giải protein thành axit amin đơn giản, cây dễ hấp thụ.

Ngoài ra cần đảm bảo môi trường ủ phân cá sạch sẽ, thông thoáng, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp tác động. Ủ phân cá trong thùng nhựa là môi trường yếm khí, không nên mở nắp quá nhiều lần khi ủ.

Ủ phân cá bao lâu thì dùng được? Thực hiện đúng những lưu ý như ở trên thì chỉ cần từ 25 – 30 ngày, bà con đã có ngay thùng phân cá bón cho cây trồng, kích thích cây ra hoa, đậu trái.

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.