Nếu bạn muốn nhập khẩu một chiếc xe từ nước ngoài hay bạn là người Việt Kiều muốn mang xe đi khi bạn về Việt Nam sinh sống,… Để làm được điều này, bạn phải cần biết đến thủ tục nhập xe ô tô từ nước ngoài. Bài viết dưới đây tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin giúp bạn hoàn thành thủ tục nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam một cách nhanh gọn nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Điều kiện đối với xe nhập khẩu

Với xe ô tô mới: Ô tô phải được đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc ở nước mà công dân Việt Nam đến định cư ít nhất là 6 tháng.

Với xe ô tô đã qua sử dụng: Điều đó có nghĩa là chiếc xe đã được sử dụng, cũng phải được đăng ký trong thời gian ít nhất là 6 tháng. Tính đến thời điểm mà xe về đến hải cảng Việt Nam, xe phải chạy được đoạn đường tối thiểu là 10.000 km.

Thủ tục nhập khẩu xe bạn nên biết

Đặc biệt, với những chiếc xe đã được sử dụng từ 5 năm trở lại, tính từ thời gian sản xuất cho đến khi về đến Việt Nam: Bạn có thể nhập khẩu các loại xe như xe chở người, xe chở hàng, xe chở cả người lẫn hàng hay xe chở chuyên dụng.

Trong trường hợp xe đã được sử dụng quá 5 năm tính từ thời điểm sản xuất cho đến khi về tới cảng Việt Nam, xe bị tháo rời và vận chuyển về Việt Nam, loại xe có tay lái bên phải dù đã được tháo ra và chuyển sang bên phải hay thậm chí xe bị thay đổi kết cấu, đục sửa đều không được phép nhập khẩu về Việt Nam.

Hồ sơ nhập khẩu xe ô tô

Để chuẩn bị nhập xe về nước, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

– Giấy phép nhập khẩu xe: 2 bản chính.

– Đơn vận tải: 1 bản chính (Yêu cầu: có đóng dấu treo của Cục Hải quan tình hoặc Thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe).

– Tờ khai hải quan nhập khẩu/ xuất khẩu phi mậu dịch: 2 bản chính.

– Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường dành cho xe cơ giới nhập khẩu: 1 bản sao có công chứng, kèm theo bản chính để dễ đối chiếu, so sánh.

Các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu xe

– Thuế tiêu thụ đặc biệt: Là giá tính thuế của chiếc xe và thuế suất.

– Thuế giá trị gia tăng VAT: Là giá tính thuế và thuế suất.

Nhập khẩu xe và các loại thuế

– Thuế nhập khẩu xe: Là loại thuế được tính theo dung tích xi lanh của chiếc xe. Tong trường hợp chiếc xe là tài sản di chuyển của gia đình, bạn sẽ hoàn toàn được miễn thuế nhập khẩu.

– Thuế thu nhập cá nhân 10%.

Cơ quan nhận làm thủ tục nhập khẩu

Cơ quan làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Sau khi đã hoàn thành các hồ sơ cần thiết, bạn có thể làm thủ tục tại các cơ quan hải quan tại các cửa khẩu cảng quốc tế của Việt Nam. Trong đó bao gồm: Hải Phòng, Cái Lân, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hố Chí Minh.

Xem thêm:

Chi tiết các mẫu xe Exciter phong cách mới nhất hiện nay

5 siêu xe đáng mua nhất năm 2018 dành cho giới tỷ phú

Trên đây là mọi thông tin mà bạn cần biết khi muốn nhập khẩu một chiếc xe ô tô về Việt Nam. Hi vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.