Rạn da là một tình trạng thường gặp ở nữ giới do béo và mang bầu. Tuy nhiên, nhiều nam giới cũng gặp phải tình trạng này. Vậy nguyên nhân của rạn da ở nam giới do đâu và cách phòng như thế nào hiệu quả.

Nhiều người cho rằng rạn da chỉ gặp ở nữ giới tuy nhiên trong thực tế nam giới cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Thậm chí trong nhiều trường hợp cụ thể nam giới còn dễ gặp phải bệnh này hơn đối tượng nữ giới. Vì vậy trong bài viết này Thẩm mỹ Venus by Asian sẽ chia sẻ tới bạn đọc nguyên nhân và cách phòng rạn da ở nam giới.

Rạn da ở nam giới là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về bệnh rạn da và cách chữa rạn da ở nam giới, chúng ta nên có cách hiểu đúng nhất về căn bệnh này. Đây là một dạng sẹo ở da khi các mô da bị căng và co rút lại nhanh. Biểu hiện này thường là do tổn thương collagen và elastin là hai thành phần chính của da.

rạn da ở nam giới 1

Rạn da thường phát triển thành hai giai đoạn rõ rệt. Ban đầu người bệnh có thể thấy trên da xuất hiện các dấu răng cưa màu đỏ hoặc tím, thường hay bị ngứa. Qua đến giai đoạn sau thì dấu hiệu rạn da có thể biến đổi tạo thành những vết rạn không có màu, da có dấu hiệu khô hơn bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rạn da ở nam giới

Các bác sĩ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây rạn da ở nam giới. Họ cho rằng tình trạng này xảy ra do hội tụ của nhiều yếu tố. Chẳng hạn như:

  • Sự thay đổi của hormone.

  • Sự kéo căng của da.

  • Sự thay đổi của tế bào da.

Dựa theo nhiều nghiên cứu thì các nhà khoa học cho rằng có nhiều yếu tố có thể tạo nên những vết rạn da. Trong đó nguyên nhân dậy thì và tăng cân là rất hay gặp. Cả hai đều tác động đến sự thay đổi của hormone và làm thay đổi cấu trúc da.

Rạn da ở nam giới xuất hiện một phần cũng là do di truyền. Tức là nếu ai đó trong gia đình mắc bệnh thì khả năng bạn bị mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác.

Chúng ta cũng không thể loại trừ những nguyên nhân thường gặp như:

Có dấu hiệu mắc bệnh liên quan đến tuyến thượng thận như: hội chứng Cushing, hội chứng Marfan…

Sự tăng trưởng nhanh chóng ở tuổi dậy thì

Giảm cân nhanh chóng

Tập tạ làm cơ bắp tăng trưởng nhanh chóng

Nhiều người dùng kem corticosteroid trong thời gian dài cũng có dấu hiệu rạn da.

rạn da ở nam giới

Rạn da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên da. Thông thường trẻ vị thành niên hay có dấu hiệu rạn da ở mông, bắp chân, lưng và đùi…

Cách đề phòng rạn da ở nam giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì bệnh rạn da do yếu tố di truyền quyết định phần lớn đồng thời còn da nhiều nguyên nhân khác tác động. Chính vì vậy phòng ngừa rạn da ở đối tượng nam giới khó có thể xảy ra.

Vậy nên để hạn chế tình trạng này bạn có thể duy trì bằng cách ăn uống phù hợp để tránh tình trạng tăng cân quá nhiều gây rạn da. Đặc biệt cần duy trì chế độ ăn uống sao cho phù hợp và khoa học nhất. 

Sử dụng nhiều trái cây tươi, rau xanh để không những bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn củng cố hoạt động liên kết bền vững của các tế bào da.

Nếu gặp phải tình trạng rạn da quá nhiều khiến bản thân trở nên lo lắng thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nguyên nhân của bệnh đau lưng dưới

>>> “Đánh dấu” những cảnh đẹp trong phim mê hồn của Việt Nam