Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, ông Táo là vị thần cai quản bếp núc và theo dõi mỗi gia đình ở trần gian. Cứ mỗi ngày 23 tháng chạp hàng năm, ông Táo sẽ báo cáo mọi việc làm tốt hay xấu của gia đình đó với Ngọc Hoàng.Vì vậy lễ cúng Ông Táo là phong tục tập quán tồn tại nhiều năm nay.
Nhưng có nhiều người thắc mắc cách cúng ông Táo về nhà mới như thế nào mới đúng phong tục, nghi lễ. Bài viết này diendanthongtin.com sẽ giải quyết thắc mắc, giúp các bạn hiểu rõ hơn  về những điều lưu ý khi cúng ông Táo về nhà mới.

Ông Táo là ai? Ngày cúng ông Táo có ý nghĩa gì?

Ông táo xuất hiện nhiều qua truyện cổ tích. Là vị thần thân cận với gia đình nhất,  trông coi và bảo vệ việc bếp núc trong gia đình với nhiệm vụ phải luôn giữ bếp lửa ấm áp, đem lại những điều may mắn, tích cực cho gia đình chúng ta. 
Ngày 23 tháng chạp hàng năm, Ông Táo sẽ về chầu Ngọc Hoàng để bẩm lại tình hình chung của gia đình để từ đó cùng Ngọc Hoàng đưa ra những điều chỉnh tháo gỡ những khó khăn mà gia đình đang còn tồn đọng.

Mỗi khi đến ngày đó, các gia đình thường làm mâm cơm nhỏ và lễ vật thường thấy trong nghi thức tiễn Ông Táo về trời là cá chép, đây là cách nhằm thể hiện điều mong ước của gia đình, như lời cảm ơn Táo sẽ giúp gia đình luôn hạnh phúc, và bếp lửa ấm êm. 
Nếu gia đình đang có ý định sang nhà mới, bên cạnh bàn thờ gia tiên thì việc lập bàn cúng ông Táo là điều rất cần thiết. Đó như là lời mời và thông báo với ông rằng họ đã sang nhà mới và mời Ông về với họ. 

Xem thêm: Taxi tải Hà Nội giá rẻ

Cúng đón Ông Táo về nhà mới

Các gia đinh thường sẽ cúng đón Ông trùng với Lễ nhập trạch. Nghi thức và khâu chuẩn bị của mỗi gia đình là khác nhau do điều kiện khác nhau. Thông thường  mâm cúng ông Táo sẽ có những thứ sau : hương, nhang, hoa, quần áo, tiền vàng, 1 chút trái cây và đồ mặn…
 

Cách cúng Ông Táo về nhà mới

Để mọi thứ suôn sẻ thì chúng ta cần phải chuẩn bị thật chu đáo. Nghi lễ cúng đón Ông Táo sẽ như sau :
Chọn giờ hoàng đạo để rước ông táo về nhà mới
Gia đình có thể đi xem ngày, tham khảo giờ đẹp để chuẩn bị lễ đón ông Táo được tốt đẹp.
Chuẩn bị đầy đủ, lễ vật cúng, mâm cúng
Chuẩn bị bàn chắc, bày mâm và lễ vật cúng , chọn hướng phong thuỷ và thắp hương, nhang. Nên làm lễ trên bàn thờ gia tiên, không lập lễ ở bàn thờ Phật.
Tiến hành nghi lễ
Gia chủ đọc nội dung bài cúng Ông táo về nhà trôi chảy. Nội dung có thể theo được ý nguyện của gia đình, có thể thêm sao cho phù hợp với mong muốn của gia chủ. Sao cho không trái với thuần phong mỹ tục…
Nội dung tham khảo bài khấn :
Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời! Con lạy mười phương đất.

Con lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Hôm nay là ngày…tháng…năm 

Gia đình chúng con mới chuyển đến đây là: …..

Chúng con thành tâm sắm mâm lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả.Gia chủ chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân về hưởng mâm hoa ngũ quả.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trái gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Đun nước, pha trà dâng mời thần linh và gia tiên để khai bếp.

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội

Những lưu ý khi cúng ông Táo về nhà mới

Việc cúng đón Ông Táo về nhà mới phải bởi chính gia chủ.
Không đặt đồ lễ lên bàn thờ Phật
Tránh tuyệt đối đặt bàn lễ ở đối diện hoặc cạnh nhà vệ sinh vì đây là nơi có những thứ bẩn bịu với thần. Không có ý nghĩa về phong thuỷ…
Trong trường hợp gian bếp của gia đình bạn khá nhỏ,  bạn nên đặt bàn lễ ở cạnh bếp theo góc hướng Nam do Táo quân thuộc hệ Hoả nên sẽ xung hoà. Còn với những gian bếp lớn thì có thể đặt trên chỗ rộng nhất, tránh phía trên là tủ và gần khu vực rửa.
Một số quan điểm cho rằng việc lập bàn thờ cúng Táo riêng ở bếp là không nên. Vì nếu thờ riêng nhiều thần linh trong 1 nhà sẽ gây xung đột, hay xảy ra cãi vã, mất tình cảm gia đình (theo quan niệm phong thuỷ xưa). 

Cúng ông Táo về nhà mới là nghi lễ khai bếp đầy ý nghĩa với gia đình. Những hy vọng của gia đình cho một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc sẽ  được ông Táo và các vị thần che chở, phù hộ.
Với những thông tin mà diendanthongtin.com cung cấp phía trên sẽ giúp bạn có 1 nghi lễ đầy đủ và cần thiết để cầu mong cho mọi điều suôn sẻ sẽ đến với gia đình bạn dưới sự phù hộ của ông Táo. Kính chúc gia đình luôn hạnh phúc và giữ lửa yêu thương lẫn nhau.