Những điều cần biết về trường kỷ

   “Trường kỷ” là gì? Tại sao người ta lại hay gọi là trường kỷ? Bạn biết những loại trường kỷ nào? ý nghĩa của trường kỷ ra sao? Ngôi nhà của bạn đã có những bộ trường kỷ chưa? Bạn biết trường kỷ có những công dụng gì?  Dưới đây là những điều về trường kỷ và công dụng của trường kỷ.

trường kỷ

  1. Trước tiên chúng ta phải hiểu trường kỷ là gì?

   Trường kỷ là  loại ghế truyền thống của Việt Nam và một số nước khu vực Đông Nam Á nhưng kiểu dáng lại bị ảnh hưởng khá nhiều từ Trung Quốc, Trường Kỷ rất được ưa chuộng cả 3 miền của đất nước.

   Trải qua thời gian các nghệ nhân đã sáng tác ra nhiều mẫu mã và kiểu giáng khác nhau và được làm từ nhiều chất liệu như gỗ gụ, lim, trắc, hương, trẻ …nhưng về cơ bản bộ Trường kỷ gồm có 3 món (02 ghế dài và 01 bàn), ngoài ra có thể có thêm 1 hoặc 02 cái đôn (có nơi gọi là cái tíu).

Về kiểu dáng: có rất nhiều kiểu dáng khác nhau và được đóng trên các chất liệu gỗ khác nhau như: gỗ Gụ, Trắc, Cẩm, Hương, Tre,.. nhưng chủ yếu vẫn là gỗ Gụ. Đây là các sản phẩm không chỉ được sự ưa chuộng trong nước mà còn là một mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ được xuất khẩu ra nước ngoài và chủ yếu là thị trường Trung Quốc.

2. Các cách phân loại Trường Kỷ.

  Trường kỷ có rất nhiều loại khác nhau, được phân loại thêm nhiều cách: về chất liệu, về mẫu mã

Phân loại theo gỗ:

– Trường kỷ gỗ hương: gỗ hương Việt Nam-Lào và gỗ hương Nam Phi-Hương xám

– Trường kỷ gỗ trắc: có trắc Nam Phi và trắc Việt Nam

_ Trường kỷ gỗ lim

– Trường kỷ gỗ gụ: gụ Việt Nam, gụ Lào, gụ Campuchia

Phân loại theo mẫu mã:

– Trường kỷ sen vịt

– Trường kỷ cổ đồ vai cuốn

– Trường kỷ cổ đồ triện

_ Trường kỷ tích tam quốc

– Trường kỷ tứ quý

– Trường kỷ tích tứ dân

– Trường kỷ tích Văn Vương cầu hiền

Dưới đây là hình ảnh về một số loại trường kỉ

3.  Một số công dụng của trường kỷ

Như các bạn thấy, bàn ghế Trường kỷ là một vật dụng rất quen thuộc trong các gia đình Việt, bởi công dụng đa năng của nó:

– Dùng để làm bàn viết

– Để trong phòng khách , tiếp khách

– Khi bỏ bàn ra, ghép hai trường kỷ vào thành một chiếc giường để ngủ

– Để ăn cỗ, ăn giỗ và ăn cơm gia đình hàng ngày

– Kê ngoài sân để hóng mát, ngắm trăng mỗi tối , uống trà

           _Bên cạnh đó, nó còn tượng trưng cho vị thế gia đình trong dòng họ, xã hội. Những gia đình chủ dòng họ, anh trưởng trong nhà thường phải có một bộ trường kỷ và nó thực sự rất hữu dụng

       Khi mua trường kỷ bạn cần chú ý đến chất liệu gỗ và giá cả có phù hợp với chất liệu sản phẩm, cũng như thị trường hiện nay không? Sản phẩm trường kỷ Đồ Gỗ Phạm Kim luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và hài lòng về chất lượng sản phẩm

       Trên đây là tất cả những điều giúp bạn hiểu thêm về Trường Kỷ và các công dụng của Trường Kỷ, chúng tôi mong là những điều nay giúp cho bạn khi lựa chọn bộ trường kỷ cho căn nhà của mình cũng như của người thân bạn khi cần tìm hiểu về trưởng kỷ và chọn trường kỷ để trang trí cho căn nhà thêm rộng rãi, thoáng mát, mà vẫn giữ được nét sang trọng của ngôi nhà bạn

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Xem thêm: