Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến đối với các gia đình, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ về các loại hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời để chọn hệ thích hợp nhất. Vậy nên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời bạn nhé!

Sơ lược đôi nét về hệ thống điện năng lượng mặt trời 

Trong thời gian gần đây, điện mặt trời đã trở thành một lĩnh vực có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh. Nguyên nhân là bởi nhu cầu điện của thế giới không ngừng tăng lên mà điện mặt trời lại là một khoản đầu tư ít rủi ro, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho điện năng tiêu thụ.

Hệ thống điện mặt trời được cấu tạo từ nhiều tấm pin được liên kết, gắn lại với nhau. Các tấm pin sẽ hấp thu hấp sáng mặt trời (quang năng) và chuyển chúng thành điện năng. Phần điện năng ấy sẽ được đưa vào dùng trực tiếp cho các thiết bị điện và lưu trữ tại ắc quy (nếu có). Nhờ có bộ chuyển đổi điện Inverter mà dòng điện 1 chiều sản xuất được từ năng lượng mặt trời có thể đổi thành nguồn điện xoay chiều.

Các loại lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời chính hiện nay

Hiện nay, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia thành 3 loại chính: hệ điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ, hệ điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ và hệ điện mặt trời độc lập không nối lưới.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời loại hòa lưới không lưu trữ 

Hệ thống On-Grid sử dụng phần điện sinh ra từ năng lượng mặt trời nhờ thông qua bộ chuyển đổi DC/AC mà kết nối với lưới điện quốc gia. Sau khi sử dụng hết lượng điện mặt trời thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng điện năng từ lưới điện quốc gia, 

Nếu như bạn không thể sử dụng hết lượng điện mà hệ thống điện mặt trời sản xuất ra thì lượng điện dư sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia. Khi đó, nhà nước sẽ chi trả tiền cho lượng điện đã hòa.

On-Grid là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất hiện tại

Hệ thống điện năng lượng mặt trời loại hòa lưới có lưu trữ 

Điện mặt trời Hybrid là hệ thống có thêm một chi tiết là bộ pin lưu trữ so với On-Grid. Bộ pin có chức năng lưu trữ lượng điện năng dư thừa mà hệ thống năng lượng mặt trời sinh ra và cung cấp điện khi lượng điện mặt trời đã hết. Như vậy, khi mặt trời đã lặn thì hệ thống vẫn có thể dùng điện từ bộ pin để cung cấp điện năng cần thiết cho gia đình và doanh nghiệp.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid được ưa chuộng

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời loại hoàn toàn độc lập 

Khác với 2 loại trên, Off-grid không kết nối với lưới điện hay dùng bộ pin lưu trữ mà là một hệ độc lập, chỉ dùng điện sinh ra từ điện mặt trời. Tuy rằng đây là giải pháp cho phép tận dụng một cách tối đa năng lượng mặt trời nhưng lại không có tính dự phòng cao. Khi gặp thời tiết xấu hay vào mùa mưa, bão không có đủ bức xạ mặt trời thì điện năng sinh ra vô cùng thấp. Hệ thống này chỉ phù hợp với gia đình ở vùng cao, chưa thể kết nối với lưới điện quốc gia và nhu cầu sử dụng cũng không cao.

Hệ thống điện mặt trời Off-grid là loại hoàn toàn tách khỏi lưới điện

 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về các loại lắp đặt hệ thống điện mặt trời mà bạn có thể tham khảo. IntechSolar chúc bạn sẽ sớm lựa chọn và lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp nhất với gia đình/doanh nghiệp của mình nhé!

>>Xem thêm:

  1. Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
  2. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
  3. Có nên lắp điện mặt trời ở Hà Nội