Giải pháp thi trực tuyến như là một chìa khóa mở ra một con đường mới trong thi cử so với tổ chức thi truyền thông thông thường. Khi bạn muốn triển khai một hệ thống thi trực tuyến thì chắc chắn bạn phải chú ý đến các vấn đề sau. Bài viết này, OES sẽ chỉ ra cho bạn một vài điều bạn nên biết sẽ rất hữu ích cho bạn.

VẤN ĐỀ 1: VẬN HÀNH HỆ THỐNG THI TRỰC TUYẾN

Để vận hành một hệ thống thi trực tuyến không phải là điều quá khó, tuy nhiên nó sẽ không hề dễ như bạn tưởng. Chúng ra phải đảm bảo rằng đội ngũ vận hành của chúng ta “đủ kinh nghiệm” để đối phó với những trường hợp xấu nhất. 

Không phải chỉ một mà rất nhiều các bài báo nói về điều này, đó chính là hiện tượng “sập máy chủ”. Nguyên nhân của vấn đề này là do đến thời gian thi, quá nhiều học viên truy cập vào hệ thống gây tình trạng ứ đọng sever. Tất nhiên nhiều học viên khi truy cập vào chậm sẽ chỉ được thấy trên màn hình chữ” 404-Not Found”. Điều này ảnh hưởng không nhỏ về tâm lý đến với người sử dụng hệ thống cũng như tới trải nghiệm của họ khi sử dụng hệ thống thi trực tuyến của bạn

Hãy đảm bảo rằng nền tảng sever của bạn đủ mạnh để không mắc phải tình trạng muôn thuở này.

Hệ thống thi trực tuyến - Những điều bạn cần biết

VẤN ĐỀ 2: THIẾT KẾ HỆ THỐNG THI TRỰC TUYẾN

Quan điểm của mỗi người về vấn đề này là khác nhau. Nhưng OES khuyên bạn hãy hỏi mình rằng: “đối tượng khách hàng của bạn là ai”. Nếu bạn triển khai hệ thống thi trực tuyến cho các em học sinh, sinh viên, hãy dùng những background trẻ trung, màu sắc đa dạng rực rỡ. Thế nhưng nếu đối tượng của bạn là học viên trong doanh nghiệp (nhân viên của doanh nghiệp đó), đó sẽ là câu chuyện khác. Thay vì dùng những thứ gọi là trẻ trung, đa dạng sắc màu, chúng ta sẽ hướng đến cái nhìn chuyên nghiệp. Background hình galaxy, city, office, competition… Thay vì đa dùng màu sắc xanh đỏ tím vàng, chúng ta sẽ chuyển sang màu trầm và đa phần là trắng, đen và xám. 

Hệ thống thi trực tuyến - Những điều bạn cần biết

Một lời khuyên nữa là bạn nên chăm chút phần login của hệ thống bởi vì khi người dùng truy cập vào hệ thống của bạn, đó là thứ đầu tiên mà họ nhìn thấy

VẤN ĐỀ 3: BẢO MẬT, AN NINH MẠNG

Chắc sẽ phải có lý do khi tôi để phần này ở cuối cùng, bởi vì đây thực sự là một vấn đề quan trọng. Đầu tiên phải kể đến bảo mật server khỏi những người muốn tấn công hệ thống của bạn. Sau đó là bảo mật client: thông tin khách hàng, kết quả điểm số của khách hàng. Nhiều hệ thống cao cấp hơn sẽ được trang bị chữ ký số cũng sẽ cần đến bảo mật.

Đối với hệ thống bảo mật của hệ thống thi trực tuyến do OES vận hành. Hệ thống được bảo mật toàn bộ với tiêu chuẩn bảo mật tiên tiến:
+Các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế RSA, SSL(HTTPS), MD5, …
+Công nghệ nền tảng LAMP + (Centos OS (linux) + apache + MySQL + PHP + Nginx

>> Xem thêm: Hệ thống số hoá bài giảng

Hệ thống thi trực tuyến mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, nhanh chóng và tiện lợi, nhưng vẫn sẽ còn tồn tại một vài các “lỗ hổng” mà vẫn cần phải đắp vá. Với 8 năm triển khai hệ thống thi trực tuyến cũng như hệ thống phần mềm elearning, OES tự tin mang đến cho người dùng những sản phẩm dịch vụ chất lượng nhất. Các đối tác tiêu biểu của OES có thể kể đến như: Mobifone, VPbank, Lienvietpostbank, Nissan, VNpost, …

Hy vọng những kiến thức trên đây hữu ích với bạn!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết

Chúc bạn thành công!

 

>> Những vấn đề cần quan tâm khi định cư tại Mỹ

>> Một số công việc làm thêm khi đi du học Mỹ