Tại sao có những người nuôi gà phải “nhặt trứng mỏi tay” nhưng lại có người lại chẳng mấy thành công? Phải chăng có những bí quyết bạn chưa từng biết tới? Hãy cùng đọc hết bài viết này để tìm hiểu xem người ta cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng đến vậy nhé.

Đầu tiên, để bắt đầu một chặng đường nuôi gà đẻ trứng hiệu quả, bà con cần nắm được được những lưu ý sau đây: 

– Cần chọn giống gà tốt, phù hợp với mục đích nuôi đẻ trứng thương phẩm hay lấy trứng cho ấp để bán gà giống. Chọn những con mái khỏe mạnh, có khả năng đẻ khỏe.

Khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 50% số con để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn. Nên loại bỏ những gà mái hậu bị 2 lần lúc 3 và 5 tháng tuổi, loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ quá béo, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp.

– Chăm sóc để gà đủ tuổi đến trên 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ, cho uống đủ nước pha chất điện giải những ngày nắng nóng. Cho uống vitamin ADE thường xuyên và trộn thêm vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào cám cho gà ăn giúp cho gà đẻ khỏe, trứng to, vỏ dày và sáng.

Thức ăn cho gà đẻ nhiều trứng

Để  gà đẻ được nhiều trứng, bà con nên sử dụng hai loại thức ăn đi kèm như thức ăn hỗn hợp  hay thức ăn đậm đặc. Nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp thì bà con có thể cho gà ăn trực tiếp nhưng đối với thức ăn đậm đặc, bà con nên trộn với các thức ăn như: gạo, ngô, khoai….

  • Để kích thích được gà đẻ trứng thì trong khẩu phần ăn của gà bà con nên đặc biệt chú ý đến các hàm lượng cá vi chất có trong thức ăn, đối với gà đẻ trứng thì bà con cần phải bổ sung thêm 1.5 đến 2% protein, bã đậu hay khô lạc,…
  • Sử dụng thêm các chất vitamin C và Chloride để giải nhiệt, thêm kẽm, axit fumaric để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà.
  • Sử dụng chất kích thích an toàn như Thyreoprotein hoặc chất Caseiniod cũng tăng cường cho gà mái đẻ tăng thê 6% và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20%.
  • Bên cạnh các thức ăn cho gà siêu trứng thì cũng cần sử dụng các chất giúp làm tăng sản lượng trứng trên 26% như Eitririn với liều lượng là 8%/100kg thức ăn.
  • Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng Analgin 500mg/viên để giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.
  • Lưu ý: bà con cần quan sát để xem gà có phù hợp với các loại thức ăn không. Đặc biệt nếu vỏ trứng của gà mỏng thì bà con nên tăng thêm lượng thức ăn chứa đạm và canxi cho trứng để giúp trứng có chất lượng tốt hơn.  Bà con có thể sử dụng máy ép cám viên để chế biến để có lượng thức ăn với tỷ lệ dinh dưỡng mong muốn.

Ngoài ra, để kích thích gà đẻ được nhiều trứng,  bà con không chỉ cần chú trọng vào thức ăn mà còn cần đến một số yếu tố sau:

Cho gà uống nước đầy đủ, đảm bảo vệ sinh

Bên cạnh thức ăn thì nước uống cũng chiếm một phần quan trọng không kém. Nếu bị thiếu nước thì chắc chắn gà sẽ không thể phát triển tốt mà đẻ nhiều trứng được. Do đó, bà con cần chú ý nhiều đến việc cung cấp nước cho gà.

Ngoài ra, việc vệ sinh bình đựng nước cũng như không gian chuồng trại cho gà cũng cực kì quan trọng, giúp gà khoẻ mạnh, hạn chế bệnh tật.

Kích thích hoocmon cho gà đẻ nhiều trứng

Đây là có lẻ là điều bà con ít biết tới. Các chuyên gia nghiên cứu quá trình sinh sản của gà đã đưa ra kết luận rằng: Trong quá trình sinh nở của gà sẽ tạo ra một lượng hocmon cực kỳ lớn. Các hocmon này sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới các mô mềm khiến các mô này phải dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước quá trình sinh sản, và lượng hocmion này càng tiết ra nhiều thì sẽ giúp cho gà mái càng đẻ được nhiều trứng. Bà con có thể nắm bắt đặc điểm này để tăng lượng hocmon cho gà bằng cách cho gà phơi nắng thường xuyên. Bà con nên cho gà được chiếu sáng khoảng từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, liên tục trong vòng 3 tuần sẽ kích thích gà mái đẻ trứng nhiều hơn.

Ngoài các cách chăm sóc gà như trên, bà con cũng đừng quên chủ động phòng và chữa bệnh cho gà nếu như phát hiện dấu hiệu bất thường. Chúc công việc chăn nuôi cua bà con gặp được nhiều thuận lợi và thành công.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi dê sinh sản nâng cao hiệu quả kinh tế