Với nhiêu giá trị đem lại cho con người, cây chay được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá thành mau câ cũng không rẻ. Đa phần cây thường mọc tự nhiên ở trên đất đồi, ven rừng hoặc được người dân lấy về trồng tại vườn. Dặc biệt đối với giới mê cây phong thủy thì cây chay được rất nhiều người quan tâm. Cây chay có khả năng hút vanajmay, cây to nên đem lại sự bảo vệ, che chở cho gia chủ. Với mong ước gia đình ấm no, hạnh phúc thì có lẽ trồng cây chay là một trong những điều khá hữu ích.

Chay bắc bộ, chay ăn trầu, chay vỏ tía, mạy khoai … đây đều là những tên gọi khác của cây chay. CHúng được chia làm hai loại là chay đỏ và chay xanh. Danh pháp khoa học là Artocarpus tonkinensis A. Chev. Cây chay là loài thực vật thân gỗ, ưa sáng đặc biệt rất ưa các loài đất thịt. Loài cây này trồng rất dễ, khá ít sâu bệnh gây hại cho cây. Chúng có chiều cao trung bình từ 10 đến 15 m, thân có màu xám, nhẵn, Búp và cành cây có lông màu vàng nhạt, khi già thì chúng chuyển về màu nâu sẫm. Tán cây rộng, thích hợp làm cây bóng mát. Quả của cây chay có thể thu hái quanh năm, đặc biệt vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8. Quả của chúng có thịt quả màu hồng, vị chua nhẹ, được sử dụng trong nhiều món ăn nogn. Loài cây này cũng góp mặt vòa vô vàn bài thuốc chữa được nhiều bệnh. Có thể nhắc đến như món cá kho quả chay. Nguyên liệu chuẩn bị cá đồng hoặc cá rô, hành ớt, tiêu, đặc biệt khoogn thể thiếu là quả chay. Cá chúng ta làm thật sạch sau đó ướp với gia vị cho vừa miệng trong vòng 15 đến 20 phút. Sau đó rán sơ cá rồi thêm nước ngập cá, nêm một chút nước mắm, thái mỏng vài lát quả chay cho vào đun cùng. Cá nhừ khô lại thì bắt ra thưởng thức cùng cơm trắng.

Một số lưu ý khi trồng cây chay:

– Không chỉ riêng cây chay mà khi trồng bất kì loài cây nào, chúng ta đều phải chăm sóc cẩn thận thì cây mới phát triển tốt được. Trong khi đó giá mua cây Chay lại không hề rẻ với những cây cỡ lớn.

Nước: Cây chay là loại cây có nhu cầu khá câu về tưới tiêu, đặc biệt cần lưu ý khi vào hè. Người trồng và chăm sóc nên chú ý tưới đủ lượng nước. Khi vào mùa mưa thì phải năng xới đất để tránh trường hợp cây bị ngập úng dẫn đến thổi rễ chết cây

Sâu bệnh,cỏ dại: Mặc dù cây chay là loài cây khá khỏe mạnh nhưng vẫn nên hạn chế cỏ dại mọc quanh gốc cây, nó sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây, chú ý sâu bệnh gây hại, sâu ăn lá, sâu đục thân. Có thể phủ gốc bằng cỏ lhoo, cây phân xanh,… Cụ thể vào khoảng thnasg 1 đến tháng 2 và tháng 8 đến tháng 9. Nên xới sạch toàn bộ diện tích trồng cây một lần trên một vụ, và xới từ 2 đến 3 lần trong vòng một năm.

Vì là loại cây phong thủy nên việc cắt tỉa tạo hình cho cây cũng là điều cần thiết, không nên để cành lá sum suê , nên tỉa bớt chúng tùy điều kiện tự nhiên và sự phát triển của cây trong thời gian sau này.

Xem thêm các sản phẩm

Tư vấn lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho công viên

Mách bạn địa chỉ mua tủ đựng rượu đẹp

Bộ tưới cây: https://bestgardentoolset.com/best-watering-cans/

Thời gian tốt nhất để tỉa cây: https://bestshrubshears.com/tips-for-shrub-pruning-timing/