Bạn đang cảm thấy đau âm ỉ nóng rát thượng vị? nó cảnh báo điều gì? Có rất nhiều bệnh với triệu chứng trên nhưng cơn đau triệu chứng liên quan đến đồ ăn và thức uống chẳng hạn.

Nếu các cơn đau xảy ra khi bạn đang ăn, khi dạ dày tiết dịch vị axit để nghiền thức ăn thì rất có thể trường hợp này đã bị loét dạ dày.

Những nếu vết loét là thấp hơn là tá tràng, cơn đau có thể đến trước giờ ăn, khi dạ dày đang đói hoặc một thời gian sau khi ăn.

Loét có thể dẫn đến nôn mửa, chán ăn, máu trong phân, ợ nóng và trào ngược axit. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra loét dạ dày tá tràng?

Xem thêm: Hướng dẫn làm các món ăn ngon

Vi khuẩn hp gây loét dạ dày tá tràng

Theo thống kê, 60-90% của tất cả các loét dạ dày tá tràng do một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori gây ra. Vi khuẩn này được tìm thấy trong ruột của hầu hết mọi người, nhưng không phải tất cả đều gây tổn thương như viêm hoặc cho tất cả mọi người.

Một số người có phản ứng viêm nặng khi nhiễm vi khuẩn, những người khác tiết dịch vị axit dạ dày nhiều hơn. Tất cả những yếu tố này có thể đóng một vai trò trong việc cho phép vi khuẩn xâm chiếm vào mô dạ dày giúp axit tạo ra vết loét gây nóng rát và đau đớn.

Như đã nói ở trên, loét có thể rất nguy hiểm nếu không chữa trị có thể chết vì loét dạ dày

Khi nghi ngờ có vi khuẩn hp trong dạ dày, cần tiến hành một số xét nghiệm, hiện nay có nhiều cách để phát hiện vi khuẩn hp chẳng hạn như

+ Nội soi

+ Xét nghiệm máu

+ Test hơi thở

+ Xét nghiệm phân

Cách điều trị loét dạ dày do vi khuẩn hp

Thông thường bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh điều trị loét dạ dày như sau:

+ Một số loại hợp chất bismut để giúp giảm số lượng vi khuẩn.

+ Một thuốc kháng acid hoặc một chất ức chế axit như một chất ức chế bơm proton (PPI)

+ Thuốc kháng sinh để giảm số lượng vi khuẩn Helicobacter pylori như Clarithromycin, amoxicillin, tetracycline và metronidazole thường được sử dụng cho mục đích tiêu diệt vi khuẩn hp.

Trong các kết hợp khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng bác sĩ có thể cần kết hợp nhiều loại kháng sinh cùng một lúc để điều trị vi khuẩn hp.

Thực phẩm gây loét dạ dày

Một số loại thực phẩm đã được chứng minh là làm tăng mức độ nghiêm trọng của các vết loét.

Trong khi đúng là yếu tố chính trong loét là vi khuẩn Helicobacter pylori, một chế độ ăn uống làm tăng sản xuất axit dạ dày cũng sẽ có tác dụng.

+ Thức ăn ngọt hoặc nhờn

+ Thức ăn cay

+ Tránh các loại thực phẩm như ớt và hạt nhục đậu khấu

Đồ uống gây loét dạ dày

Đồ uống có cồn và nước giải khát kích thích tiết axit cũng có thể làm cho vết loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Những loại đồ uống này giúp làm xói mòn niêm mạc dạ dày của bạn, được đặt ra để bảo vệ mô khỏi tiếp xúc với axit. Điều này làm cho lớp lót dễ bị nhiễm Helicobacter pylori hơn.

Nếu vi khuẩn đã tiến hành đào sâu vào thành dạ dày của bạn, rượu và caffein có thể kích thích mô thêm. Tránh uống rượu, cà phê, trà và soda trong giai đoạn điều trị bệnh loét dạ dày. 

Bạn có thể quan tâm: Mẹo Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ Và Bé