Bạn đang cảm thấy đau âm ỉ nóng rát  thượng vị? nó cảnh báo điều gì?

 Có rất nhiều bệnh với triệu chứng đặc biệt đó, nhưng cơn đau của bạn có vẻ liên quan đến thức ăn và ăn uống. Nó hơi khó hiểu, nhưng đau do loét và thời gian xảy ra các cơn đau phụ thuộc vào nơi vết loét đã hình thành.

Nếu nó nằm trong dạ dày, cơn đau sẽ nghiêm trọng nhất khi bạn đang ăn, khi dạ dày của bạn đang tích cực tiết dịch vị axit.

Nếu vết loét là thấp hơn là tá tràng, cơn đau có thể đến trước giờ ăn, khi bạn đang đói hoặc một thời gian sau khi bạn ăn.

Loét có thể dẫn đến nôn mửa, chán ăn, máu trong phân,  ợ nóng và trào ngược axit. Có những điều chúng ta có thể làm để loại bỏ loét, nhưng bước đầu tiên của bạn đi khám bác sĩ để biết tình trạng hiện tại của mình như thế nào từ đó có cách xử lý phù hợp

Vi khuẩn hp gây loét dạ dày

Người ta ước tính rằng 60-90% của tất cả các loét dạ dày tá tràng do một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori gây ra. Vi khuẩn này được tìm thấy trong ruột của hầu hết mọi người, nhưng không phải tất cả đều gây tổn thương cho tất cả mọi người.

Một số người có phản ứng viêm nặng khi nhiễm vi khuẩn, những người khác tiết dịch vị axit dạ dày nhiều hơn. Tất cả những yếu tố này có thể đóng một vai trò trong việc cho phép vi khuẩn xâm chiếm vào mô dạ dày giúp axit tạo ra vết loét gây nóng rát và đau đớn.

Như đã nói ở trên, loét có thể rất nguy hiểm nếu không chữa trị có thể chết vì loét dạ dày

Bạn cần tiến hành một số xét nghiệm, đầu tiên để tìm hiểu xem bạn có một vấn đề với Helicobacter pylori trong ruột như thế nào? thông qua thử nghiệm hơi thở hoặc mẫu phân. 

Cách điều trị loét dạ dày do vi khuẩn hp

Thông thường bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh điều trị

+ Một số loại hợp chất bismut để giúp giảm số lượng vi khuẩn.

+ Một thuốc kháng acid hoặc một chất ức chế axit như một chất ức chế bơm proton (PPI)

+ Thuốc kháng sinh để giảm dân số Helicobacter pylori. Clarithromycin, amoxicillin, tetracycline và metronidazole thường được sử dụng cho mục đích này, trong các kết hợp khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Nếu điều này kết hợp của thuốc không điều trị loét, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để chữa trị.

Một số loại thực phẩm đã được chứng minh là làm tăng mức độ nghiêm trọng của các vết loét.

Trong khi đúng là yếu tố chính trong loét là vi khuẩn Helicobacter pylori, một chế độ ăn uống làm tăng sản xuất axit dạ dày cũng sẽ có tác dụng.

+ Thức ăn ngọt hoặc nhờn

+ Thức ăn cay

+ Tránh các loại thực phẩm như ớt và hạt nhục đậu khấu

Đồ uống có cồn và nước giải khát kích thích tiết axit cũng có thể làm cho vết loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Những loại đồ uống này giúp làm xói mòn niêm mạc dạ dày của bạn, được đặt ra để bảo vệ mô khỏi tiếp xúc với axit. Điều này làm cho lớp lót dễ bị nhiễm Helicobacter pylori hơn. Nếu vi khuẩn đã tiến hành đào sâu vào thành dạ dày của bạn, rượu và caffein có thể kích thích mô thêm. Tránh uống rượu, cà phê, trà và soda trong giai đoạn điều trị bệnh loét dạ dày. 

Bạn có thể quan tâm: Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể

5 (100%) 1 vote