Bệnh đái tháo đường là tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao do thiếu hụt insulin hoặc đề kháng insulin. Khi bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các biến chứng bệnh đái tháo đường.

1. Các biến chứng bệnh đái tháo đường cấp tính

Biến chứng cấp tính thường xảy ra sớm ở đái tháo đường tuýp 1, ở đái tháo đường tuýp 2 thường xảy ra muộn hơn. Các biến chứng cấp hay gặp nhất là:

Hạ đường máu

Biến chứng cấp tính có thể xảy ra

Biến chứng này thường gặp ở đái tháo đường tuýp 2, xảy khi khi đường máu giảm đột ngột. Có thể do sử dụng quá liều thuốc hạ đường huyết, hoặc ăn uống kiêng khem quá mức, tập luyện quá sức gây mất nhiều năng lượng.

Khi bị hạ đường huyết thường xuất hiện các triệu chứng như bụng thấy đói cồn cào, người mệt mỏi, tay chân bủn rủn, có thể hoa mắt chóng mặt, mồ hôi vã ra, hồi hộp trống ngực…

Khi xảy ra biến chứng này chỉ cần sử dụng ngay 1 loại thức ăn phù hợp như bánh kẹo ngọt, uống sữa, ăn cháo…

Hôn mê

Hôn mê có thể do đường máu tăng quá cao gây nhiễm toan ceton, hoặc hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Trường hợp này thường gặp khi bệnh nhân chưa phát hiện ra bệnh đái tháo đường, hoặc tự ý bỏ thuốc điều trị, hoặc sử dụng thuốc sai cách, cũng có thể do ăn uống vô độ mà gây ra.

Khi xuất hiện hôn mê cần đưa bệnh nhân ngay tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, nếu không có thể nguy hại tới tính mạng của bệnh nhân.

>> Xem thêm: các triệu chứng bệnh thận

2. Các biến chứng bệnh đái tháo đường mãn tính

Biến chứng đái tháo đường

Biến chứng mãn tính thường xuất hiện sau khi mắc bệnh một thời gian, có thể là sau 1 vài năm có thể lâu hơn. Các biến chứng thường gặp nhất:

Biến chứng mắt

Đây là biến chứng thường gặp, nguyên nhân do đường máu tăng quá cao khiến tổn hại đến hệ thống mạch máu ở đáy mắt.

Sau một vài năm bệnh nhân bắt đầu thấy mắt nhìn mờ đi, có thể thấy một số dấu hiệu như nhìn thấy đốm mắt, ruồi bay trước mắt. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Ngoài ra đường máu cao cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Biến chứng về thần kinh ngoại biên

Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường đều xuất hiện các biến chứng thần kinh khá sớm. Các triệu chứng hay gặp nhất là cảm giác tê bì, dị cảm, thay đổi cảm giác ở tay và chân.

Bệnh nhân thường bị mất cảm giác, vì vậy khi bị các vết trầy xước, gai đâm hay các vết thương nhỏ thường không phát hiện kịp thời để xử trí.

Biến chứng thần kinh tự chủ

Bệnh nhân đái tháo đường thường xuất hiện các biến chứng thần kinh tự chủ ở các cơ quan khác nhau: ở hệ tiêu hóa gây các chứng tiêu chảy, táo bón ăn kém ngon. Ở mắt đồng tử mất phản xạ với ánh sáng, ở hệ tim mạch có thể gây rối loạn nhịp tim. Một số biểu hiện khác như khô âm đạo, cảm giác nghẹn hoặc khó nuốt…

Biến chứng về thận

Thận có chức năng lọc máu nên khi đường máu cao thận phải làm việc nhiều hơn, đường máu quá cao khiến tổn thương các vi mạch máu trong thận. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận, tổn thương các tế bào tại thận và gây suy thận.

Biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường là biến chứng nguy hiểm và nặng nề, có thể gây hại tới tính mạng của bệnh  nhân.

Biến chứng nhiễm trùng

Đây là biến chứng hay gặp và gây nguy hại tới tính mạng của bệnh nhân. Do đường máu tăng cao, bệnh nhân rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Hay gặp nhất là các nhiễm trùng ở bàn chân, gây hoại tử thậm chí phải cắt cụt chân. Ngoài ra có thể bị viêm nhiễm ở các cơ quan khác như răng lợi, tiết niệu sinh dục…

Chính vì vậy việc chăm sóc bàn chân rất quan trọng, hàng ngày bệnh nhân phải vệ sinh sạch, lau khô và kiểm tra xem có vết thương, xây xát nào không.

Như vậy biến chứng của đái tháo đường đều rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Nên cần kiểm soát tốt đường máu để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Nếu các bạn đọc quan tâm tới các biểu hiện của bệnh đái tháo đường là gì? Có thể xem thêm nội dung tại website của Sức Khỏe Nhân Sinh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những thông tin về bệnh đái tháo đường trên website https://suckhoenhansinh.net

 

>> Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân của bệnh đau lưng dưới

Cách tốt nhất để thoát khỏi loét dạ dày dễ dàng