Mua nhà chung cư trả góp là giải pháp mua nhà an toàn và hiệu quả với những gia đình chưa đủ điều kiện kinh tế để chi trả hết trong 1 lần. Lợi ích là vậy, tuy nhiên mua nhà trả góp vẫn có nhiều nhược điểm nhất định. Vì vậy, để mua nhà trả góp thuận lợi nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

Xem thêm: Bán nhà Bình Chánh

Lưu ý gì khi mua nhà chung cư trả góp

Tùy thuộc vào tình hình kinh tế để chọn một ngôi nhà với giá hợp lý

Đừng ham mua một căn nhà quá tầm với của bạn khiến bạn không đủ khả năng chi trả. Hãy lựa chọn một căn nhà vừa túi tiền bạn sẽ được giảm bớt áp lực. bạn không nên chọn căn hộ mà chi phí trả nợ cho nó vượt quá 30% thu nhập hàng tháng.

Việc vượt quá 30% chi phí hàng tháng sẽ gây áp lực về kinh tế cho gia đình. Khiến gia đinh trật vật vì trả nợ

Cân nhắc chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình trước khi quyết định mua nhà trả góp

Để nắm được rõ xem mức chi tiêu hàng tháng cho căn nhà có vượt quá 30% thu nhập hay không, bạn cần hoạch tính được những khoản chi phí phải chi trả trong tháng.

Các khoản chi phí sẽ thay đổi tùy vào loại hình nhà ở cũng như vị trí tọa lạc và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Đối với trường hợp ở nhà chung cư, các khoản chi phí mà bạn cần biết rõ đó là: phí quản lý, phí giữ xe, đồng thời, ước tính khoản tài chính dành cho điện, nước sinh hoạt, tiền chi trả cho truyền hình cáp, internet…

So sanh gói vay của các ngân hàng để lựa chọn gói vay hợp lý

Để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ khi mua một căn hộ trả góp, việc lựa chọn tỷ lệ vay hợp lý là rất quan trọng. Hiện có nhiều dự án quảng cáo hỗ trợ người mua vay tới 70% giá trị căn nhà. Song, theo lời khuyên của các chuyên gia, đây không phải là mức trần lý tưởng, dù bạn được ngân hàng duyệt.

Đối với tỷ lệ thanh toán càng nhỏ, nếu khoản vay càng lớn thì khoản lãi phải trả sẽ càng nhiều hơn, đồng thời, cũng khó được duyệt cho vay hơn. Theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ vay lý tưởng nhất là 20%. Nếu vay tỷ lệ thấp hơn cũng không phải là tối ưu, trừ khi vay trong ngắn hạn. Bởi, nếu vay ít mà trả trước thời hạn, bạn sẽ bị phạt lãi trả trước.

Xem thêm: 8 Lưu ý khi thiết kế nhà phố 3 tầng bạn NÊN biết

Đừng quên điểm tín dụng

Bạn cần phải hiểu rõ về tình trạng tài chính bản thân trước khi quyết định vay mua nhà. Hay hiểu theo cách khác, nên chuẩn bị để được ngân hàng chấm điểm tín dụng tốt. Điểm tín dụng của người vay tại Việt Nam thường được ngân hàng đánh giá qua các yếu tố như: thu nhập, khoản nợ hiện tại, uy tín cá nhân, điểm trung thực và định danh thông qua các giấy tờ cá nhân.

Tìm hiểu môi trường sống xung quanh

Trang Realtor từng đưa ra khuyến nghị đối với người mua nhà: “Bạn không chỉ mua ngôi nhà đơn thuần. Bạn cũng đang ‘mua’ khu phố quanh ngôi nhà đó. Đó là lý do tại sao bạn phải chắc chắn rằng mình cảm thấy thiện cảm và tiện nghi với môi trường xung quanh nơi ở mới”.

Còn theo các chuyên gia, trong trường hợp chọn mua nhà để ở trong ít nhất vài năm, bạn nhất thiết phải xem xét đến các yếu tố như: hạ tầng, tiện ích trường học, bệnh viện, siêu thị, mức độ tiếp cận giao thông công cộng… Bạn cũng nên dạo quanh khu vực chọn mua nhà vào cả ban đêm lẫn ban ngày để tìm hiểu về môi trường xung quanh thật kỹ lưỡng.

Chuyên gia bất động sản Sidney Torres nhận định: “Sẽ không phí công khi dành 48-72 giờ ở căn nhà đó trước khi bạn thực sự chi tiền ra mua nó”.

Xem thêm: 4 Kinh nghiệm lựa chọn mái ngói đẹp bạn NÊN biết