Chè là một loại thức uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, thế nhưng ít người biết rằng đến cả bã chè còn mang lại những lợi ích hơn nữa. Vậy bã chè có tác dụng gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

  1. Bón cây xanh, giúp cây phát triển tốt

Trong bã chè có chứa rất nhiều chất tốt cho cây, bao gồm nhóm sắc tố chất diệp lục, caroten, xanhthophin. Những chất này giúp lá cây có màu xanh tươi hơn, tăng khả năng hấp thụ ánh sáng cho cây. Các bạn chỉ cần bón bã chè vào gốc cây.

  1. Xử lý mùi hôi tủ lạnh và giày

Để sử dụng đúng cách và hiệu quả, các bạn cần thực hiện như sau. Đầu tiên, phơi khô bã chè hoặc túi trà. Tủ lạnh và lò vi sóng là những nơi bị ám mùi thức ăn nghiêm trọng nhất. Do đó, chỉ cần cho các túi trà đã phơi khô vào sẽ giúp hút sạch các mùi hôi cực kì hiệu quả.

Đối với mùi hôi của giày do ra nhiều mồ hôi. Các bạn cũng áp dụng tương tự, cho các túi trà vào trong giàu. Các tùi trà này sẽ khử đi các mùi hôi ở môi trường xung quanh nó một cách thần kì đấy.

  1. Hút ấm, ngừa nấm mốc

Ngoài khử mùi, bã trà hoặc chè khô còn có khả năng hút ấm. Thế nên, nếu có ngóc ngách nào bị ẩm mốc thì cứ để một ít bã trà hoặc chè vào, chúng sẽ hút ẩm và giữ không khí luôn khô ráo.

  1. Làm dịu da bị cháy nắng

Chống lại cái nắng gay gắt luôn là mục tiêu của hội chị em. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi các trường hợp da bị tổn thương vì nắng. Đừng lo lắng, vì trà túi lọc sẽ giúp cho bạn làm dịu đi những vết cháy nắng đó.

Bạn thực hiện như sau: Nhúng khảng 3 túi trà vào nước nóng và đợi đến khi nước còn ấm thì bôi trực tiếp nước trà lên vết cháy và đừng rửa đi nhé. Khi da khô lại bôi lên lần nữa và để qua đêm. Sáng ngày hôm sau rửa sạch và bạn sẽ thấy hiệu quả.

  1. Làm mờ vết thâm ở quầng mắt

Uống trà, chè thì có thể khiến bạn thao thức đến có quầng mắt. Nhưng chính bã chè lại cứu lại bạn đấy. Chỉ cần cho bã chè vào tủ lạnh trong vài tiếng, đem ra và đắp lên mắt khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó dùng nước ấm vừa đủ để rửa sạch mắt.

Trong chè có chất chống oxy hóa (polyphenol và epigalocatexin galat) giúp làm tăng lưu thông máu, căng và đẹp da. Cứ áp dụng cách này để thấy kết quả nhé.

  1. Giúp cầm máu

Nếu bạn vô tình làm xước da, chảy máu khi đang làm việc gì đó mà lại không có băng gạc hay vật dụng cầm máu. Hãy nhớ ngay đến túi trà bỏ đi để sử dụng nhé. Trong  trà có chứa chất tannin, chính chất này đã kích thích quá trình cầm máu rất hiệu quả.

Với chừng này tác dụng của bã chè mà lâu nay không hề biết đến. Các bạn đã cảm thấy tiếc hùi hụi chưa nào? Bởi chè quả là đa năng, vừa là thức uống, vừa có vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, với cách thu hoạch thủ công, việc khai thác chè lại là nỗi vất vả của người nông dân. Giờ đây, đã có máy hái chè cầm tay, công việc đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.